1. >

Malaysia hút đầu tư cơ sở hạ tầng đứng thứ hai châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Malaysia đứng thứ hai châu Á về mức độ thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng và đứng thứ 5 toàn cầu theo bảng xếp hạng chỉ số đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu của hãng thiết kế và tư vấn toàn cầu Arcadis.

Malaysia hút đầu tư cơ sở hạ tầng đứng thứ hai châu Á

Malaysia hút đầu tư cơ sở hạ tầng đứng thứ hai châu Á. Ảnh: reuters

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn báo cáo của Arcadis cho biết nền kinh tế mạnh và việc duy trì chính sách đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng đã giúp Malaysia trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở châu Á đối với các nhà đầu tư.

Theo Kế hoạch phát triển Malaysia lần thứ 11 mà chính phủ nước này đưa ra năm 2015, phát triển cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt mục tiêu đưa quốc gia trở thành nước phát triển vào năm 2020.

Do đó, Malaysia đang tập trung tạo điều kiện cho cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao sức sản xuất và hỗ trợ kinh tế phát triển.

Các dự án lớn dự kiến được hoàn thành ở quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2020 bao gồm dự án hệ thống vận chuyển nhanh Klang Valley, dự án đường cao tốc liên bán đảo Borneo dài 2.000 km và dự án đường cao tốc bờ Tây.

Khi các dự án này xong xuôi, sẽ có thêm 93.000 km đường mới, tăng 68% mạng lưới đường bộ ở Malaysia trong khi đầu tư vào mạng lưới đường sắt đô thị cũng tăng 32%.

Tuy nhiên, Arcadis cũng cho rằng thách thức lớn nhất Malaysia phải đối mặt là đảm bảo được chất lượng và sự bền vững của những cơ sở hạ tầng mới này.

Cũng theo bảng xếp hạng trên, Singapore vẫn là thị trường hấp dẫn nhất thế giới trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, do có sự ổn định về chính trị, môi trường kinh doanh an toàn và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Dù đứng đầu về mặt kinh tế trong số 41 nước được phân tích, song điều kiện kinh doanh kém hấp dẫn và môi trường có nguy cơ cao khiến Trung Quốc chỉ xếp ở vị trí thứ 17./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.