THẾ GIỚI

Malaysia sẵn sàng liên minh cảng biển với Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNMalaysia có nhiều cảng biển quốc tế, trong đó có cảng Klang, Tanjung Pelepas, Bintulu và Kuantan, có thể hình thành liên minh với các cảng tại Trung Quốc.

Cảng Kuantan, Malaysia. Nguồn: themalaymailonline.com

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nước này Liow Tiong Lai cho biết các cảng biển của Malaysia sẵn sàng hình thành mối liên kết với các cảng biển Trung Quốc như một phần nỗ lực thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thị trấn Segamat thuộc bang miền nam Johor, Malaysia ngày 26/9, ông Liow cho rằng mối liên kết này có thể hỗ trợ sáng kiến Con đường tơ lụa thế kỷ 21 của Trung Quốc để tăng cường thương mại trong khu vực.

Malaysia có nhiều cảng biển quốc tế, trong đó có cảng Klang, Tanjung Pelepas, Bintulu và Kuantan, có thể hình thành liên minh với các cảng tại Trung Quốc.

Điều này có thể giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của Malaysia, tăng cường xử lý container, tiến hành các quy trình một cách ít quan liêu hơn, và giúp đỡ lẫn nhau theo ''khái niệm liên minh''.

Ông Liow cũng cho biết Malaysia mời các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng khám phá thị trường rộng lớn này, và hy vọng một ngày nào đó có thể có liên minh cảng biển giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trung Quốc đã hỗ trợ Malaysia rất nhiều trong việc phát triển các cảng biển, ông nói, dẫn chứng rằng đối với cảng Kuantan, các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần, trong khi Trung Quốc cũng đang hỗ trợ nỗ lực của bang Malacca phát triển dự án du lịch Cổng Malacca.

Bản ghi nhớ được ký kết mới đây giữa bang Malacca của Malaysia và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc cho thấy cam kết của Trung Quốc về việc tăng cường thương mại song phương giữa hai nước.

Kim Dung (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vừa có văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo Cục này, quy định bắt buộc đổi GPLX sang vật liệu PET của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý và tính thống nhất.