1. >

Malaysia sẵn sàng liên minh cảng biển với Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Malaysia có nhiều cảng biển quốc tế, trong đó có cảng Klang, Tanjung Pelepas, Bintulu và Kuantan, có thể hình thành liên minh với các cảng tại Trung Quốc.

Malaysia sẵn sàng liên minh cảng biển với Trung Quốc

Cảng Kuantan, Malaysia. Nguồn: themalaymailonline.com

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nước này Liow Tiong Lai cho biết các cảng biển của Malaysia sẵn sàng hình thành mối liên kết với các cảng biển Trung Quốc như một phần nỗ lực thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thị trấn Segamat thuộc bang miền nam Johor, Malaysia ngày 26/9, ông Liow cho rằng mối liên kết này có thể hỗ trợ sáng kiến Con đường tơ lụa thế kỷ 21 của Trung Quốc để tăng cường thương mại trong khu vực.

Malaysia có nhiều cảng biển quốc tế, trong đó có cảng Klang, Tanjung Pelepas, Bintulu và Kuantan, có thể hình thành liên minh với các cảng tại Trung Quốc.

Điều này có thể giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của Malaysia, tăng cường xử lý container, tiến hành các quy trình một cách ít quan liêu hơn, và giúp đỡ lẫn nhau theo ''khái niệm liên minh''.

Ông Liow cũng cho biết Malaysia mời các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng khám phá thị trường rộng lớn này, và hy vọng một ngày nào đó có thể có liên minh cảng biển giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trung Quốc đã hỗ trợ Malaysia rất nhiều trong việc phát triển các cảng biển, ông nói, dẫn chứng rằng đối với cảng Kuantan, các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần, trong khi Trung Quốc cũng đang hỗ trợ nỗ lực của bang Malacca phát triển dự án du lịch Cổng Malacca.

Bản ghi nhớ được ký kết mới đây giữa bang Malacca của Malaysia và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc cho thấy cam kết của Trung Quốc về việc tăng cường thương mại song phương giữa hai nước.

Kim Dung (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.