KINH TẾ & XÃ HỘI

Mưa đá tại Lào Cai khiến giao thông nhiều nơi bị tê liệt

Facebook Share

BNEWS.VNĐêm 21/4, mưa đá xuất hiện tại Lào Cai đã khiến giao thông nhiều nơi bị tê liệt. Đây là trận mưa đá thứ 2 tấn công tỉnh Lào Cai tính từ đầu năm 2016.

Mưa đá tại Lào Cai khiến giao thông nhiều nơi bị tê liệt.Ảnh minh họa: TTXVN

Đêm 21/4, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa rào trên diện rộng và dông rải rác trên địa bàn tỉnh Lào Cai; có địa phương xuất hiện gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10 trong cơn dông.

Lượng mưa thu được ở các khu vực phổ biến từ 30-60mm, một số nơi mưa nhiều hơn như huyện Bảo Yên 84mm, Văn Bàn 86mm, Sa Pa 92mm, xã Bảo Hà (Bảo Yên) có mưa rất to với lượng mưa 102mm.

Đặc biệt, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện mưa đá. Người dân sinh sống tại đây cho biết, thời gian mưa đá kéo dài khoảng 3-4 phút, đường kính trung bình của hạt đá khoảng 2-3cm, cá biệt có những hạt to gần bằng quả trứng gà.

Tại thị trấn Sa Pa cũng xảy ra mưa đá. Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được mưa đá kéo dài khoảng 2 phút, đường kính hạt đá phổ biến từ 0,5-1cm, có những hạt lớn trên 1cm.

Ngoài ra, tại xã Bảo Hà (Bảo Yên) xảy ra mưa đá kéo dài khoảng 2 phút đi kèm với mưa rào mạnh, hạt đá to bằng hạt ngô và rơi thưa. Đây là trận mưa đá thứ 2 tấn công tỉnh Lào Cai tính từ đầu năm 2016 đến nay.

Mưa lớn diện rộng đã gây lũ cao trên suối Mường Hum (Bát Xát), làm ngập ngầm tràn qua suối khiến giao thông bị ách tắc.

Cũng do mưa lớn, nước từ phía thượng nguồn đổ về gây ngập ngầm tràn đường tỉnh lộ 151 (Lào Cai - Văn Bàn), điểm ngập tại xã Phú Nhuận (Bảo Thắng), giao thông bị tê liệt nhiều giờ. Gió lốc mạnh trong cơn dông làm đổ nhiều cây xanh trên đường đi.

Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa dông và thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Xem thêm: Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Đề phòng tố, lốc, mưa đá tại một số nơi

Hồng Ninh/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.