1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mưa lớn diện rộng gây lũ lớn trên các sông từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum

Facebook Share

BNEWS.VN Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 4/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Mưa lớn diện rộng gây lũ lớn trên các sông từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum

Hội quán thôn, xã Phương Mỹ, Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ đêm 1/11 đến 7 giờ ngày 2/11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, riêng A Lưới 98mm, Trà My 82mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 4/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm. Các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi 200-400mm, có nơi trên 400mm.

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Ngãi, tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Về diễn biến lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: Trong khoảng 3 giờ tới lũ hạ lưu sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh ở mức 10,2m, dưới BĐ3 0,3m, sau đó xuống.

Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị tiếp tục xuống; các sông ở Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai tiếp tục lên; các sông ở Quảng Ngãi lên lại.

Bị cô lập, ngập sâu trong nước đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh Nguyễn Văn Luyến, thôn Thượng Sơn, xã Phương Mỹ tìm nơi trú ẩn. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Đến chiều tối nay mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ xuống mức 12,5m, trên BĐ2 0,5m; tại Hòa Duyệt xuống mức 10,0m, trên BĐ2 1,0m; sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 3,0m, ở mức BĐ1; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy xuống mức 2,2m, ở mức BĐ2; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 8,0m, ở mức BĐ2; sông Kôn tại Vĩnh Sơn lên mức 74,0m, trên BĐ3 1,0m; tại Thạch Hòa lên mức 7,5m, trên BĐ2 0,5m; sông Ba tại An Khê lên mức 406,0m, trên BĐ2 0,5m; sông Sê San tại Kon Tum lên mức 518,5m, trên BĐ1 0,5m.

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tiếp tục diễn ra tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình); Cam Lộ (Quảng Trị).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum.

Đặc biệt là các huyện Tây Giang, Đại Lộc (Quảng Nam); Sơn Tây, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định); Tu Mơ Rông, Kon Plong, Đắk Glei (Kon Tum); Sông Cầu (Phú Yên).

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2./.

>>> Liên tục cập nhật tin tức mới nhất về tình hình mưa lũ tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.