Thủ tướng yêu cầu thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ
Trong Công điện, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân các địa phương vùng ngập lũ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân, khắc phục nhanh hậu quả sau khi lũ rút.
Công điện nêu rõ: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió đông trên cao, từ ngày 30 tháng 10 năm 2016 đến nay tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục xảy ra đợt mưa lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 - 300 mm, nhiều nơi ở Hà Tĩnh, Quảng Bình 400 - 500 mm, có nơi gần 900 mm, lũ thượng nguồn các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình lên nhanh, có nơi vượt mức báo động 3.
Nhiều địa phương đang phải tập trung khắc phục hậu quả đợt mưa lũ trung tuần tháng 10 vừa qua tiếp tục bị ngập sâu, chia cắt, nhất là tại các vùng thấp trũng, khu vực ven sông suối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và sinh hoạt của người dân.
Hiện nay, không khí lạnh đang tiếp tục tăng cường xuống nước ta, tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có khả năng tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi, ngập lụt ở vùng thấp trũng trong những ngày tới.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó theo cấp báo động theo phương châm “bốn tại chỗ”, trong đó tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
- Rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu chia cắt đến nơi an toàn;
- Huy động phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt để tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát;
- Cử lực lượng canh gác, kiểm soát giao thông, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò, các ngầm, tràn, tuyến đường giao thông bị ngập sâu, khu vực nước chảy xiết;
- Tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa, giám sát việc vận hành xả nước đón lũ và vận hành xả lũ, đảm bảo an toàn đập và hạ du các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu.
Tùy theo tình hình mưa lũ cụ thể tại từng khu vực, chủ động quyết định việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ thực hiện việc sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương.
Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chỉ đạo theo dõi sát diễn biến mưa lũ, phối hợp với các địa phương vận hành chủ động, an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, không để tình trạng xả lũ bất ngờ, lũ chồng lũ, góp phần giảm lũ cho hạ du.
Bộ Công Thương chỉ đạo vận hành an toàn hệ thống lưới điện, chuẩn bị đủ nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng lợi dụng mưa lũ tăng giá.
Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực đã xảy ra sự cố trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua để kịp thời triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông chính bị sự cố, sạt lở ngay sau khi lũ rút, nhất là trên tuyến quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và tuyến đường sắt bắc nam.
Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh, đảm bảo việc khám chữa bệnh kịp thời cho nhân dân vùng ngập lũ; hướng dẫn, hỗ trợ địa phương và nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh ngay sau khi lũ rút, không để phát sinh dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu, hỗ trợ địa phương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống và phục hồi sản xuất.
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến mưa lũ, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và khu vực ven sông, suối.
Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ; chỉ đạo, đôn đốc các các Bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Hàng nghìn hộ dân bị ngập lụt
18:06' - 01/11/2016
Mưa lũ đã gây ngập lụt nhiều nhà dân, gây hư hại nhiều tài sản và ngập úng nhiều diện tích hoa màu; một số trường phải cho học sinh nghỉ học.
-
Kinh tế & Xã hội
13 xã tại Hương Khê, Hà Tĩnh bị cô lập và cắt điện do mưa lũ
14:45' - 01/11/2016
Từ ngày 30/10 - 1/11, tại Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, mưa to trên diện rộng, nước dâng cao, nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp, giao thông bị chia cắt, nhiều xã bị cô lập hoàn toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 30.000 học sinh Hà Tĩnh phải nghỉ học do mưa lũ
11:45' - 01/11/2016
Theo thống kê sơ bộ, sáng 1/11 toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 30.000 học sinh các bậc học tại 84 trường phải nghỉ học do mưa lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Ninh Thuận chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ
15:51' - 31/10/2016
Đối với các khu vực đã bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh và ổn định đời sống nhân dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia
07:32'
Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đạt xếp hạng tín nhiệm quốc gia mức Đầu tư (investment grade) vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026; Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được rút ngắn 7 tháng so với kế hoạch;…
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được rút ngắn 7 tháng so với kế hoạch
20:32' - 02/02/2026
Chiều tối ngày 2/2, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp chuẩn bị Hội nghị triển khai và rà soát, điều chỉnh kế hoạch Tổng điều tra kinh tế năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tạo đà tăng tốc đầu tư công giai đoạn 2026–2030
19:41' - 02/02/2026
Khép lại niên hạn đầu tư công năm 2025, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả giải ngân hơn 114.300 tỷ đồng, tương đương 95% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội XIV của Đảng: Cải cách mang tính nền tảng tái định vị vai trò của chính sách tài chính
17:18' - 02/02/2026
Sau khi Văn kiện Đại hội XIV của Đảng được thông qua, Việt Nam xác lập mô hình tăng trưởng mới, phù hợp với xu thế toàn cầu nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sử dụng nguồn lực...
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sẽ đưa vào sử dụng 3 tuyến cao tốc kết nối sân bay Long Thành trong năm 2026
17:01' - 02/02/2026
Ba tuyến cao tốc hoàn thành đều trực tiếp kết nối sân bay Long Thành với các tuyến quốc lộ, cao tốc hiện hữu, qua đó đảm bảo kết nối đồng bộ giữa sân bay Long Thành với các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vững bước dưới cờ Đảng
15:50' - 02/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG".
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam quan ngại sâu sắc về biện pháp mới của Hoa Kỳ sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa các nước cung cấp dầu cho Cuba
15:08' - 02/02/2026
Việt Nam khẳng định lại sự ủng hộ đối với các nghị quyết đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua trong nhiều năm, kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ ngay các biện pháp bao vây, cấm vận đơn phương chống Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành sản xuất tăng trưởng liên tiếp 7 tháng
14:30' - 02/02/2026
Ngành sản xuất Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng nhanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Thủ tướng yêu cầu thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ. Ảnh: Thanh Thủy - TTXVN