1. >

Mỹ cân nhắc lại các ưu đãi thương mại với Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nghiệp đoàn AFL-CIO của Mỹ mới đây đã cáo buộc Thái Lan vi phạm các tiêu chuẩn của Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP).

Mỹ cân nhắc lại các ưu đãi thương mại với Thái Lan

Đã có những khiếu nại cho rằng quyền lợi của người lao động Thái Lan không được bảo vệ một cách thỏa đáng. Ảnh: samuitimes

Ngày 25/11, Mỹ cân nhắc lại các ưu đãi thương mại với Thái Lan (USTR) cho biết Washington sẽ tiến hành đánh giá xem liệu Thái Lan có còn phù hợp để được hưởng các ưu đãi thương mại hay không sau khi xuất hiện những khiếu nại rằng quốc gia Đông Nam Á này không bảo vệ một cách thỏa đáng các quyền lợi của người lao động.

Theo hệ thống GSP, các ưu đãi về thuế quan được áp dụng cho hàng hoá xuất khẩu từ các nước đang phát triển đến các nước phát triển trên cơ sở “không cần có đi có lại” và không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, GSP cũng đặt ra các tiêu chuẩn về điều kiện làm việc và những vấn đề liên quan tới cưỡng bức lao động.

Trong một tuyên bố, USTR cho biết cơ quan này sẽ có một phiên điều trần vào tháng 1/2016 về vấn đề của Thái Lan và sau đó sẽ tiếp tục xem xét lại cơ chế GSP dành cho Fiji, Gruzia, Iraq, Niger, Uzbekistan và Ecuador.

Trước đó, USTR cũng đã tiến hành xem xét lại cơ chế GSP đối với Philippines và nhận thấy nước này đã có nhiều tiến triển trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu Thái Lan sang thị trường Mỹ đạt 27,1 tỷ USD hồi năm 2014, trong đó chủ yếu là các mặt hàng máy móc và thiết bị điện./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.