Mỹ, Hàn Quốc nhất trí gia tăng sức ép đối với Triều Tiên
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm, thảo luận về cách thức kiềm chế các chương trình phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Trong thông báo mới đưa ra, Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước đều khẳng định mối đe dọa từ các chương trình phát triển hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên đang ngày càng lớn, đặc biệt là với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Tổng thống hai nước nhất trí sẽ gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết triển khai đầy đủ các biện pháp thích đáng và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi tham vọng hạt nhân.
Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Nhà Xanh cũng khẳng định trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tiếp tục nhấn mạnh ưu tiên các giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4/7 và 28/7 vừa qua. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới được thông qua với số phiếu tuyệt đối này. Seoul hy vọng Bình Nhưỡng sẽ thay đổi và lựa chọn "con đường đúng đắn".
Theo nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo này, Triều Tiên không được phép xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Văn kiện này cấm các nước thuê thêm lao động đến từ Triều Tiên, cấm thiết lập quan hệ hợp tác với doanh nghiệp đến từ Triều Tiên hay đầu tư thêm vào các liên doanh hiện có. Với các biện pháp trừng phạt này, ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Bình Nhưỡng sẽ giảm 30% từ mức khoảng 3 tỷ USD/năm hiện nay.
Trung Quốc cũng hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới là một phản ứng đúng đắn sau khi Triều Tiên hai lần liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong vòng một tháng bất chấp sự quan ngại của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Chính phủ Australia ngày 6/8 cũng đã ra thông báo ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, đồng thời khẳng định nước này sẽ áp dụng các biện pháp hỗ trợ./
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước lớn ủng hộ nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên
12:11' - 06/08/2017
Các nước hoan nghênh nghị quyết mới về gia tăng trừng phạt Triều Tiên, nhưng đồng thời nhấn mạnh cần phải xúc tiến đối thoại mới có thể giải quyết được căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
07:33' - 06/08/2017
Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người dân ngừng rải truyền đơn chống Triều Tiên
10:33' - 05/08/2017
Một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in mong muốn người dân nước này ngừng rải truyền đơn tuyên truyền chống Triều Tiên dọc biên giới liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cho rằng Mỹ "sợ hãi" khi nước này phát triển một lực lượng hạt nhân tinh vi
08:20' - 04/08/2017
Triều Tiên đã lên án các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ vừa ban hành nhằm chống lại Bình Nhưỡng, coi đây là các biện pháp "thái quá và bất hợp pháp".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34' - 27/10/2025
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28' - 27/10/2025
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27' - 27/10/2025
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
12:54' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán thương mại
10:55' - 27/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết các cuộc thảo luận giữa nước này và Mỹ về nội dung chính của gói đầu tư 350 tỷ vào Mỹ vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54' - 27/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.

Mỹ, Hàn Quốc nhất trí gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. Ảnh minh họa: TTXVN