Mỹ thiết lập mạng lưới phòng thí nghiệm ứng phó siêu vi khuẩn kháng thuốc
Thông báo của CDC đưa ra giữa lúc nhà chức trách Mỹ đang ráo riết tìm kiếm những người đã tiếp xúc với người phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn đường ruột E.coli mang gien kháng mọi loại thuốc kháng sinh Mcr-1 tại bang Pennsylvania.
Theo CDC, bắt đầu từ mùa Thu này, trung tâm trên sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng làm thí nghiệm cho từ 7 đến 8 phòng thí nghiệm khu vực và cho các phòng thí nghiệm tại tất cả các bang và 7 thành phố lớn và vùng lãnh thổ để phát hiện và ứng phó với các loại vi khuẩn kháng thuốc.
Những phòng thí nghiệm này có khả năng phát hiện những thay đổi về khả năng kháng thuốc của vi khuẩn và báo cáo lại cho nhà chức trách liên bang để có thể xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn những người bị nhiễm khuẩn nhằm phòng chống các vi khuẩn kháng thuốc trong tương lai.
Cũng theo CDC, cuộc xét nghiệm mới nhất của trung tâm này cho thấy nữ bệnh nhân tại bang Pennsylvania không bị nhiễm loại vi khuẩn Enterobacteriaceae kháng kháng sinh Carbapenem (CRE) và như vậy người phụ nữ này không bị nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của gien kháng thuốc kháng sinh Colistin Mcr-1 và khả năng có chung gien này với những vi khuẩn khác như CRE sẽ làm tăng nguy cơ phát triển loại siêu vi khuẩn nói trên.
Xem thêm:
Siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh đã xuất hiện tại Mỹ
- Từ khóa :
- mỹ
- siêu vi khuẩn
- siêu vi khuẩn kháng thuốc
- kháng sinh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh đã xuất hiện tại Mỹ
10:18' - 27/05/2016
Trường hợp đầu tiên mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh đã xuất hiện tại Mỹ, đưa đến cảnh báo nguy cơ về một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil thử nghiệm loại vi khuẩn có thể kiềm chế virus Zika
22:32' - 05/05/2016
Các nhà khoa học Brazil đang thử nghiệm một loại vi khuẩn có khả năng kiểm soát sự lây lan của các bệnh nhiệt đới cấp tính giúp ngăn chặn sự lan truyền của virus Zika.
-
Hàng hoá
Các hãng dược kêu gọi hành động chặn “siêu vi khuẩn” kháng thuốc
15:04' - 22/01/2016
Nhiều loại thuốc kháng sinh đang ngày càng mất tác dụng nhanh trong khi chưa tìm ra các loại thay thế. Việc tìm ra các biện pháp khắc phục đang trở thành ưu tiên hàng đầu của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm "đại sứ" đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực
15:49'
Cuộc thi Master Chef of Foodex 2025 đã tìm ra những “đại sứ” đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực, đại diện Việt Nam tham gia Culinary Olympics 2025 tổ chức tại taly vào tháng 11/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Nhà ga hành khách T3 - Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ngày đầu hoạt động
15:22'
Ngày 19/4, phóng viên BNEWS/TTXVN đã có mặt tại Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để ghi lại những hình ảnh trong ngày đầu tiên chính thức đi vào hoạt động của nhà ga.
-
Kinh tế & Xã hội
Đầu tư gần 300 tỷ xây dựng nhà khách Quy Nhơn
13:47'
Đây là dự án nhằm thay thế khách sạn Bình Dương, 1 trong 3 khách sạn đang được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch phá dỡ theo lộ trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4, 1/5
12:30'
Trên các tuyến giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung kiểm soát các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải đường bộ...
-
Kinh tế & Xã hội
Dự kiến tên gọi và phương án sắp xếp 12 quận của Hà Nội
11:53'
TP Hà Nội dự kiến 12 quận hiện nay được sắp xếp thành 47 phường, với tên gọi gắn liền truyền thống văn hoá lịch sử cách mạng, có tính đại diện của Thủ đô.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Giang khánh thành 3 công trình, dự án trọng điểm
11:16'
Sáng 19/4, Bắc Giang tổ chức khánh thành 3 công trình trọng điểm gồm: Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh; tòa nhà Liên cơ quan mới và công trình đường nối Quốc lộ 37 - Quốc lộ 17 - Võ Nhai..
-
Kinh tế & Xã hội
Báo điện tử Báo ảnh Dân tộc và Miền núi trở thành chuyên trang của Báo điện tử Tin tức
11:01'
Báo điện tử Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đã kết thúc sứ mệnh với tư cách một tờ báo điện tử nhưng sẽ tiếp tục đồng hành với độc giả trong mảng thông tin về đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
-
Kinh tế & Xã hội
Quê hương Đồng khởi vươn mình bứt phá
10:10'
Bến Tre là quê hương Đồng Khởi – nơi lưu dấu, khắc sâu những chiến công oanh liệt, những tấm gương Anh hùng, địa danh lịch sử đã trở thành biểu tượng lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu kiên cường.
-
Kinh tế & Xã hội
Màu xanh từ vùng "rốn hạn" Bình Thuận
09:54'
Vượt qua giai đoạn đầy cam go, thử thách, giờ đây Bình Thuận đã chuyển mình từ những công trình thủy lợi mang về màu xanh ngút ngàn với những mầm sống mới.