1. >

Mỹ và châu Âu khởi động vòng đàm phán thứ 11 về TTIP

Facebook Share

BNEWS.VN Vòng đàm phán thứ 11 tại Miami (Mỹ) sẽ giải quyết khá nhiều khác biệt trong quan điểm của Mỹ và châu Âu về các vấn đề quan trọng giữa hai bên.

Mỹ và châu Âu khởi động vòng đàm phán thứ 11 về TTIP

Theo kế hoạch, vào ngày 19/10, các nhà đàm phán của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động vòng đàm phán thứ 11 về một khu vực tự do thương mại xuyên Đại Tây Dương trước sự chưa tin tưởng và thiếu ủng hộ của dư luận. 

Vòng đàm phán thứ 11, diễn ra tại Miami (Mỹ), sẽ giải quyết khá nhiều khác biệt trong quan điểm của Mỹ và châu Âu về các vấn đề quan trọng giữa hai bên, sau hơn hai năm tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney (phải) và người đồng cấp EU Ignacio Garcia Bercero trong cuộc họp báo kết thúc vòng đàm phán thứ 10. Ảnh: Hương Giang/TTXVN.

Vòng đàm phán này diễn ra sau khi Mỹ vừa ghi được một chiến thắng quan trọng: hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Nhật Bản, Canada và chín quốc gia khác.

Đoàn đàm phán của Mỹ và EU đang hướng tới hạ thấp các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, một vấn đề tương đối nhỏ giữa Mỹ và châu Âu, nơi biểu thuế thương mại vốn đã rất thấp. TTIP sẽ kết nối hai nền kinh tế lớn hiện có tổng dân số khoảng 850 triệu người và chiếm khoảng 50% GDP của thế giới.

Những người ủng hộ TTIP nhận định một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương sẽ mang lại một cú hích mạnh mẽ đối với tăng trưởng kinh tế và kiến tạo việc làm.

Tuy vậy, tình hình căng thẳng nhất đang diễn ra ở châu Âu, khi dư luận cho rằng các cuộc đàm phán này là “con ngựa gỗ thành Troy” với mục tiêu xóa bỏ âm thầm và rộng rãi các quy định quan trọng có thể "đe dọa" các tiêu chuẩn y tế và môi trường để mang lại lợi ích cho các tập đoàn đa quốc gia.

Anh Quân (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.