1. >

Myanmar cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sàn chứng khoán Yangon

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban Chứng khoán Myanmar cho biết cơ quan này đang soạn thảo các quy định để hướng tới việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sàn chứng khoán Yangon.

Myanmar cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sàn chứng khoán Yangon

Myanmar cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sàn chứng khoán Yangon. Ảnh: reuters

Ủy ban Chứng khoán Myanmar cho biết cơ quan này đang soạn thảo các quy định để hướng tới việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sàn chứng khoán Yangon (YSX) cũng như cho phép các công ty liên doanh với nước ngoài được niêm yết tại đây.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Myanmar, ông Maung Maung Win, sau khi nước này thông qua Luật Công ty, một số lượng “phù hợp” các công ty liên doanh sẽ được phép niêm yết trong khi các thể chế nước ngoài sẽ được mời đầu tư vào đây để tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán nước này.

Hồi đầu tháng trước, Mỹ đã dỡ bỏ nhiều biện pháp trừng phạt đối với các thực thể kinh tế Myanmar, trong đó có Ngân hàng Kinh tế Myanmar quốc doanh, vốn sở hữu phần lớn cổ phiếu tại YSX và mở đường các ngân hàng và doanh nghiệp Mỹ tham gia thị trường chứng khoán nước này.

Sàn chứng khoán Yangon là sàn chứng khoán đầu tiên của Myanmar, được thành lập tháng 12/2015 với 6 công ty niêm yết, hai công ty bảo hiểm và một ngân hàng thanh toán.

Tuy nhiên, đến ngày 25/3, các giao dịch đầu tiên mới được thực hiện.

Theo một thỏa thuận ký vào tháng 12/2014, Sàn chứng khoán Yangon do Ngân hàng Kinh tế Myanmar góp 51% vốn, sàn chứng khoán Tokyo phối hợp Tập đoàn Chứng khoán Daiwa (Nhật Bản) cùng góp 49% vốn.

Myanmar hiện đã có 5 công ty đầu tư chứng khoán.

Trong khi đó Chính phủ Myanmar sẽ thành lập một Ủy ban Đầu tư quốc gia chịu trách nhiệm đánh giá và thông qua các dự án đầu tư quy mô lớn trên toàn quốc trong tháng Sáu này.

Sau khi chính phủ mới nhậm chức hồi cuối tháng Ba, Ủy ban đầu tư quốc gia cũ gồm 9 thành viên trong đó bao gồm các bộ trưởng, các quan chức cao cấp và đại diện giới doanh nhân đã bị giải thể dẫn tới việc nhiều dự án đầu tư mới chưa được thông qua.

Đầu tuần này, Tân Hoa xã cho biết khoảng 100 hồ sơ dự án đầu tư trong đó 48 dự án đầu tư nước ngoài vào Myanmar hiện vẫn phải chờ Ủy ban đầu tư mới xét duyệt.

Theo ông Aung Naing Oo, người sẽ là Thư ký của Ủy ban này, các chính sách và quy định luật pháp về xét duyệt đầu tư vẫn được giữ nguyên trong thời gian tới và Ủy ban này sẽ làm việc trong một vài tuần nữa.

Dự thảo Luật Đầu tư mới của Myanmar quy định Ủy ban này sẽ hoạt động độc lập tuy nhiên hiện tại cơ quan này sẽ chịu sự chỉ đạo của Phủ Tổng thống.

Luật đầu tư mới của Myanmar cũng nới lỏng một quy định về kinh doanh và sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài với nhiều chính sách ưu đãi.

Trong tài khóa 2015-2016, Myanmar đã thông qua tổng số dự án có giá trị vốn đầu tư là 9,4 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2010, đặc biệt là trong tháng Ba tổng vốn đầu tư được thông qua lên tới 4 tỷ USD.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.