THẾ GIỚI

Nga đình chỉ đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Facebook Share

BNEWS.VNDự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" hiện nay đã bị đình chỉ vì "một ủy ban liên chính phủ phụ trách hợp tác kinh tế và thương mại đã ngừng cuộc gặp" sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 3/12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak  cho biết nước này đã ngừng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Âu mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" do các biện pháp trừng phạt của Moskva áp đặt đối với Ankara liên quan vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hồi tháng trước.

Dự án dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng đàm phán do lệnh trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo ông Novak, các cuộc đàm phán về dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được để mở.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo kế hoạch xây dựng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" hồi tháng 12/2014, sau khi Nga hủy bỏ dự án "Dòng chảy phương Nam" dự kiến sẽ đưa khí đốt của Nga đến Nam Âu và Bulgaria, với cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) gây khó khăn cho quá trình triển khai dự án này.

Hệ thống đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" dẫn khí đốt từ miền Nam nước Nga đến miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen gồm 4 đường ống. Dự án trị giá 22 tỷ USD này nhằm mục đích cung cấp khi đốt của Nga cho châu Âu mà không cần đi qua Ukraine, quốc gia đang chìm sâu vào khủng hoảng trong thời gian gần đây.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Syria hôm 24/11. Sau đó, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt về kinh tế và các lĩnh vực khác đối với Thổ Nhĩ Kỳ./.

TTXVN
TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thời điểm cuối năm khi nhu cầu giao dịch tiền của người dân tăng cao thì cũng là lúc các đối tượng lợi dụng để buôn bán tiền giả. Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội vừa khám phá thành công đường dây vận chuyển tiền giả với số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.