Nga ủng hộ đối thoại trực tiếp để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hai miền Triều Tiên vừa tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên nhằm thảo luận việc Triều Tiên cử đoàn biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc tháng 2 tới và đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán cấp chuyên viên với Hàn Quốc về việc Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao này.
Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu giảm căng thẳng nói trên, một số nước vẫn kêu gọi gia tăng sức ép với Triều Tiên. Ngày 15/1, các Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Tây Ban Nha đã nhất trí rằng cộng đồng quốc tế nên tiếp tục gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.
Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Tây Ban Nha Maria Delores de Cospedal, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nêu rõ: "Đã đến lúc cộng đồng quốc tế áp đặt sức ép tối đa để chúng ta có thể nghe thấy những ý kiến nghiêm túc và nhìn thấy những hành động cụ thể từ phía Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa".
Bộ trưởng Onodera cũng ca ngợi lập trường cứng rắn của Tây Ban Nha đối với Triều Tiên, đề cập tới quyết định của nước này hồi cuối năm 2017, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên trục xuất Đại sứ Triều Tiên liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân.
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha bày tỏ sự ủng hộ những lo ngại của Tokyo, cho rằng việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và những hành động khiêu khích của nước này không được cho phép thực hiện.
Cùng ngày, Hàn Quốc và Mỹ dự định tiến hành hội đàm cấp cao tại Washington để thảo luận cam kết an ninh của Mỹ đối với Hàn Quốc. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại cuộc họp Nhóm tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) lần thứ 2, vào ngày 17/1 tới, hai bên sẽ thảo luận năng lực răn đe toàn diện đối với Triều Tiên, trong đó có cả "năng lực răn đe mở rộng”.
Tham dự cuộc hội đàm lần này về phía Hàn Quốc sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao Lim Sung-nam và Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk, còn phía Mỹ sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon và Thứ trưởng Quốc phòng David Trachtenberg./.
>>>Hai miền Triều Tiên đàm phán về việc đoàn biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên đàm phán về việc đoàn biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông
10:17' - 15/01/2018
Dự kiến, trong cuộc đàm phán này, hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan đến kế hoạch của đoàn biểu diễn nghệ thuật Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic 2018: Chiến dịch ngoại giao mới của CHDCND Triều Tiên?
06:03' - 15/01/2018
Tờ The New York Times có bài viết cho rằng trong suốt năm 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dọa dẫm cả thế giới bằng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên dọa rút lại quyết định tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang
21:07' - 14/01/2018
Triều Tiên đe dọa hủy bỏ kế hoạch tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông diễn ra tại PyeongChang (Hàn Quốc) vào tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Triều Tiên nhấn mạnh hòa giải, kêu gọi mở rộng giao lưu liên Triều
11:26' - 14/01/2018
Báo chí Triều Tiên ngày 14/1 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hòa giải và đoàn kết giữa hai miền Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
