1. >

Nga và EU lo ngại sâu sắc về vấn đề Jerusalem

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/12, Nga đã bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cho rằng hành động này sẽ đe dọa an ninh khu vực.

Nga và EU lo ngại sâu sắc về vấn đề Jerusalem

 Người dân Palestine biểu tình tại Nablus, khu Bờ Tây ngày 7/12. THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh các hành động dẫn đến những hậu quả nguy hiểm và không thể kiểm soát.

Chính quyền Moskva cũng tái khẳng định quan điểm lâu nay là giải pháp cho vấn đề Jerusalem phải được đưa ra thông qua sự đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nga Gennady Gatilov khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột Israel-Palestine.

Nga là một thành viên nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông, cùng với Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Trước đây, Moskva cho biết họ coi Đông Jerusalem là thủ đô của một Nhà nước Palesine tương lai, trong khi phần phía Tây của thành phố này là thủ đô của Israel.

Cùng ngày, Đại diện cấp caoEU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng bày tỏ "lo ngại sâu sắc", đồng thời cảnh báo quyết định của Tổng thống Donald Trump có thể đẩy khu vực "trở lại thời kỳ đen tối hơn".

Phát biểu với báo giới tại Brussels, bà Mogherini cho rằng tuyên bố của ông Trump về Jerusalem có "một tác động tiềm ẩn rất đáng lo ngại".

EU từ lâu ủng hộ một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palesstine. Bà Mogherini khẳng định Liên minh này sẽ tiếp tục phối hợp với các bên, cũng như các nước lớn trong khu vực này như Ai Cập và Jordan, để tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Bà cũng kêu gọi "những cái đầu lạnh", đồng thời cho rằng sự phản đối quyết định của ông Trump cần được thể hiện một cách hòa bình. Bà Mogherini bày tỏ hy vọng "thời khắc khó khăn này sẽ tạo ra một cam kết mạnh hơn vì hòa bình" và nhấn mạnh "ưu tiên khẩn lúc này là tất cả các tác nhân liên quan cần tránh làm leo thang tình hình trên thực địa".

Dự kiến, bà Mogherini sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Brussels (Bỉ) vào ngày 8/12 và chủ đề chính sẽ là vấn đề Jerusalem.

Trong phản ứng của mình, Quốc Vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani cảnh báo rằng quyết định của ông Trump có thể "gây hậu quả nghiêm trọng, làm phức tạp thêm tình hình tại Trung Đông và tác động tiêu cực đến an ninh và ổn định trong khu vực"./.

>>>Mỹ khẳng định không đứng về phe nào trong tranh chấp tại Đông Jerusalem

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.