FAA điều tra nghi vấn Boeing làm giả hồ sơ liên quan dòng máy bay 787
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/5, giới chức Mỹ cho biết các cơ quan an toàn hàng không của nước này đang điều tra để xác định liệu tập đoàn chế tạo máy bay Boeing có hoàn thành các cuộc kiểm tra cần thiết đối với dòng máy bay 787 và các nhân viên có làm giả hồ sơ hay không.
Trong một bức thư điện tử, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo cơ quan này đang tập trung làm rõ liệu Boeing có thực hiện các cuộc kiểm tra để đảm bảo hệ thống điện hoạt động an toàn ở các vị trí kết nối giữa cánh máy bay và thân máy bay trên một số máy bay 787 Dreamliner hay không.
FAA cho biết đã mở cuộc điều tra sau khi Boeing thông báo rằng công ty có thể chưa hoàn thành các cuộc kiểm tra cần thiết để đảm bảo dòng điện an toàn giữa các bộ phận của máy bay.
Boeing đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng an toàn toàn diện, ảnh hưởng đến uy tín của hãng, đặc biệt là sau vụ một chiếc 737 MAX 9 mới bung cửa sổ trong lúc đang bay ngày 5/1 vừa qua.
Ngày 9/4, Boeing một lần nữa rơi vào rắc rối khi bị cáo buộc thường xuyên phớt lờ những phàn nàn liên quan tới quy trình sản xuất được cho là có nhiều sai sót nghiêm trọng đối với dòng máy bay 787 Dreamliner.
Người tố cáo là ông Sam Salehpour, kỹ sư làm việc tại Boeing. Ông Salehpour đã công khai cáo buộc Boeing “đi đường tắt” khi sản xuất máy bay 777 và 787 Dreamliner, bỏ qua các bước an toàn quan trọng có thể dẫn đến hỏng hóc bất thường trong quá trình sử dụng, đặc biệt là ở giai đoạn máy bay trở nên cũ hơn.
Boeing bác bỏ cáo buộc và khẳng định các máy bay của hãng an toàn.
Dự kiến ngày 17/4 tới, Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức điều trần với các thành viên của hội đồng chuyên gia về báo cáo của họ hồi tháng 2, trong đó chỉ trích “văn hóa an toàn” của hãng sản xuất máy bay Boeing và khuyến nghị những cải tiến đáng kể.
Cũng trong ngày hôm đó, Tiểu ban điều tra thường trực của Thượng viện Mỹ cũng sẽ nghe ý kiến của kỹ sư Salehpour.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay từ ngày 7-9/5
08:55' - 06/05/2024
Về thành phần đoàn kiểm tra gồm 10 người do Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đỗ Hồng Cẩm làm trưởng đoàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Máy bay Boeing chở 183 người gặp sự cố
09:53' - 27/04/2024
Ngày 26/4, cầu trượt thoát hiểm khẩn cấp đã rơi khỏi máy bay của hãng hàng không Delta Airlines sau khi máy bay vừa cất cánh từ New York để đến Los Angeles.
-
Chuyển động DN
Airbus vượt Boeing về số lượng giao máy bay trong quý I/2024
14:25' - 10/04/2024
Nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cho biết số máy bay giao cho khách hàng trong quý I/2024 tăng 12% lên 142 chiếc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.

Biểu tượng của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ). Ảnh: Reuters