Ngân hàng đầu tư đặt ở London có thể thiệt hại nặng
Theo phóng viên TTXVN tại London, báo cáo của Nhóm các Bộ trưởng Tài chính các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) dự báo, do phải mở rộng mạng lưới tại châu Âu lục địa, các ngân hàng đầu tư đặt tại London có thể phải chịu thiệt hại tới hơn 50 tỉ bảng sau khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Theo các kịch bản nghiên cứu do Eurogroup thực hiện, chính sách quản lý của các quốc gia thành viên EU, nhu cầu mở rộng hoạt động tại "lục địa già" và yêu cầu thực hiện nghiệp vụ bù trừ đối với các giao dịch thanh toán bằng đồng euro diễn ra bên ngoài nước Anh chính là những yếu tố có thể khiến các ngân hàng này phải tăng chi đến 50 tỉ bảng Anh trong những năm tới.
Số tiền này nhiều hơn cả thu nhập mà các ngân hàng đầu tư tại trung tâm tài chính London làm ra trong một năm (khoảng 44 tỉ bảng).
Ngoài ra, báo cáo còn cho rằng các nguồn lực khác của khối ngân hàng đầu tư cũng sẽ giảm từ 20 đến 30% sau khi nước Anh chính thức rời EU.
Các số liệu do Eurogroup đưa ra dựa trên dự đoán từ các nguồn dữ liệu do các ngân hàng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cung cấp.
Chi tiết hơn, báo cáo đánh giá sẽ cần khoảng từ 10 đến 15 tỉ bảng chi phí bổ sung để tăng cường hoạt động của các chi nhánh được thành lập thêm.
Tại London cũng như tại EU, các ngân hàng nước ngoài khi mở rộng phát triển đều tính cách đầu tư tối thiểu vào cấu trúc để giảm chi phí.
Ví dụ trường hợp hai ngân hàng BNP Paribas đã hoạt động từ 150 năm qua tại Anh và ngân hàng JP Morgan đã hiện diện hơn một trăm năm tại thủ đô Paris của Pháp, cả hai đều chọn cách mở các chi nhánh chứ không thành lập công ty con với đầy đủ hoạt động. Mô hình này có vẻ là sự lựa chọn hợp lý của các ngân hàng.
Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) có kế hoạch yêu cầu các ngân hàng nước ngoài hoạt động bên kia eo biển Manche thành lập các thực thể có tư cách pháp nhân đầy đủ để có thể dễ dàng giám sát một cách toàn diện.
Ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng sẽ không chấp nhận với các trường hợp không có tư cách pháp nhân đầy đủ trên "lục địa già".
Tuy nhiên, khoản chi phí lớn nhất lại xuất phát từ ý chí của Brussels muốn hồi hương về châu Âu lục địa hoạt động thanh toán bù trừ đối với các giao dịch thực hiện bằng đồng euro mà phần lớn hiện nay đang được xử lý ở London.
Theo Eurogroup, trong trường hợp này, các ngân hàng có thể phải chi thêm tới 40 tỉ bảng đầu tư cho cơ sở hạ tầng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ thương mại Anh-EU hậu Brexit phụ thuộc bên nào?
11:52' - 23/10/2017
Theo Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Liam Fox, quan hệ thương mại của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit, sẽ phụ thuộc vào mức độ mà EU muốn “phạt” nước này vì vấn đề trên.
-
Kinh tế Thế giới
Nếu đàm phán về Brexit thất bại có thể hủy hoại nền kinh tế Anh
19:24' - 21/10/2017
Nhiều người cảnh báo việc ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào về các mối quan hệ trong tương lai có thể hủy hoại nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo hệ lụy nếu thỏa thuận rời Brexit kéo dài
15:20' - 12/10/2017
Bộ trưởng Tài chính Anh cho rằng nếu không đạt được tiến triển nhanh chóng, một thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp sẽ trở nên vô nghĩa.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Nhật Bản kỳ vọng vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ đồng yen
11:13'
Hai ngày sau phát biểu của ông Ueda hôm 28/4, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện đợt can thiệp mua đồng yen đầu tiên sau gần hai năm.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số - nỗ lực tự chủ chiến lược của ECB
09:55'
Đối với ECB, đồng euro kỹ thuật số không chỉ đơn thuần là một công cụ thanh toán mới, mà còn là vấn đề về quyền tự chủ chiến lược của lục địa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/5: Đồng USD bật tăng trở lại
08:53'
Vietcombank và BIDV cùng nâng 6 đồng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 26.123 VND/USD (mua vào) và 26.373 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.

Các ngân hàng đầu tư đặt ở London có thể thiệt hại nặng. Ảnh: EPA