Quan hệ thương mại Anh-EU hậu Brexit phụ thuộc bên nào?
Trước đó, ông Guy Verhofstadt, điều phối viên về vấn đề Brexit của Nghị viện châu Âu, cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May cần đưa ra sự nhượng bộ lớn hơn với EU và phác thảo cái gọi là thỏa thuận thương mại mà bà mong muốn sau các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ).
Các lãnh đạo EU đã đưa ra “một lối thoát” cho các cuộc đàm phán về Brexit trong ngày 20/10 khi đồng ý bắt đầu chuẩn bị giai đoạn đàm phán tiếp theo về một thỏa thuận chuyển tiếp và quan hệ thương mại hậu Brexit. Các lãnh đạo châu Âu đang yêu cầu những cam kết chi tiết của Anh về chi phí cho Brexit trước khi chấp nhận bắt đầu tiến hành đàm phán về vấn đề thương mại vì lo ngại rằng khi Anh rời EU vào năm 2019 sẽ gây ra “một lỗ hổng” trong ngân sách của EU. Theo ông Fox, Vương quốc Anh và EU đang khởi đầu từ một điểm hoàn toàn thống nhất về thương mại và có thể quyết định liệu có duy trì hay từ bỏ mối quan hệ thương mại giữa đôi bên vì các lý do chính trị. Theo kế hoạch, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Vương quốc Anh, David Davis, ngày 23/10 có chuyến công du tới Pháp để tiến hành đàm phán sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Anh sẽ cần nâng số tiền đề nghị thanh toán cho chi phí Brexit nhằm khai thông thế bế tắc của các cuộc đàm phán.- Từ khóa :
- quan hệ anh-eu
- eu
- liên minh châu âu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nếu đàm phán về Brexit thất bại có thể hủy hoại nền kinh tế Anh
19:24' - 21/10/2017
Nhiều người cảnh báo việc ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào về các mối quan hệ trong tương lai có thể hủy hoại nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Đông Nam Á liệu có thể thay thế EU?
05:30' - 21/10/2017
Với tiêu đề "Liệu Đông Nam Á có thể cứu được Brexit", bài viết trên tờ Financial Times nhận xét đa phần giới tinh hoa Malaysia hiện giờ coi Anh là nước để đến học tập, mua bất động sản và xem bóng đá.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo EU "bật đèn xanh" cho công tác chuẩn bị đàm phán thương mại hậu Brexit
20:14' - 20/10/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã "bật đèn xanh" tiến hành công tác chuẩn bị nội bộ cho các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh: EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit
08:12' - 20/10/2017
Theo Thủ tướng Anh Theresa May, “yêu cầu bức thiết và rõ ràng” đặt ra lúc này là EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit và chuyển sang đàm phán về thương mại giữa hai bên trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
