1. >

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ thua lỗ 34,3 tỷ USD 9 tháng qua

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) ngày thông báo lỗ 34,3 tỷ USD trong quý I, II, III năm 2015.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ thua lỗ 34,3 tỷ USD 9 tháng qua

Vàng sụt giảm là một nguyên nhân khiến Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ thua lỗ. Ảnh: TTXVN

Mức thua lỗ này thậm chí còn tồi tệ hơn, nếu SNB không đạt được lợi nhuận 16,2 tỷ franc (16,36 tỷ USD) từ các hoạt động ngoại hối trong quý III vừa qua.

Doanh thu tài chính của SNB từ đầu năm đến nay phần lớn phụ thuộc vào những biến động của thị trường vàng, ngoại hối và thị trường vốn.

Quyết định xóa bỏ mức ấn định tỷ giá tối thiểu 1,2 franc đổi 1 euro ngày 15/1/2015 khiến đồng franc tăng giá mạnh, gây tổn thất cho đầu tư tiền tệ. Tổng thiệt hại trong lĩnh vực này ước tính ở mức 31,4 tỷ franc (31,72 tỷ USD).

Mặc dù mức thu nhập từ lãi suất và cổ tức lần lượt là 5,7 tỷ franc (xấp xỉ 6 tỷ USD) và 1,7 tỷ franc (2 tỷ USD), nhưng môi trường không thuận lợi trên thị trường chứng khoán cũng đã khiến SNB mất đi 4,4 tỷ franc (hơn 4,7 tỷ USD) từ cổ phiếu và các công cụ liên quan đến hoạt động chứng khoán.

Ngoài ra, SNB đang phải đối diện với một thực tế khác đó là việc vàng từng là yếu tố mang lại khá nhiều lợi nhuận cho ngân hàng này, song tới nay dự trữ vàng quy đổi theo giá trị của SNB lại thua lỗ khoảng 3,3 tỷ franc (khoảng 3,6 tỷ USD), do giá trị giao dịch trong tháng 9 năm nay sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2014./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.