Ngành vận tải sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết
Đến thời điểm này, kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất của các đơn vị vận tải đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.
Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, từ thực tế đi lại của hành khách các năm, dự kiến lượng khách đi lại trong dịp Tết Dương lịch 2018 và Nguyên đán Mậu Tuất sẽ tăng từ 20% - 40% so với ngày thường.Theo đó, sẽ có 2 đợt cao điểm: đợt 1 chiều thứ Sáu (29/12/2017), sáng thứ Bảy (30/12/2017); đợt 2 từ chiều ngày 7/2/2018 đến hết ngày 15/2/2018 (tức từ 22 đến 30 tháng Chạp năm Đinh Dậu) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán đối với các tuyến đường dài.
Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, dự kiến lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng từ 130% - 180% so với ngày thường; lượt xe dự kiến lên tới 1.120 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường.Trước Tết, khách tăng tập trung chủ yếu đi các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau Tết khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài: Tp. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông...
Về việc tăng giá dịp Tết, ông Thành chia sẻ, có một số đơn vị đã nộp đơn xin phụ thu vé dịp này. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội không cho phép tăng giá vé nên bến cũng không cho phép đơn vị vận tải nào được tăng giá vé. Tại bến xe Mỹ Đình, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc bến xe Mỹ Đình cho hay, dự kiến lượng khách trong các ngày cao điểm về bến sẽ tăng khoảng 150% so với ngày thường với khoảng 1.200 lượt xe/ngày, tăng khoảng 115%, chủ yếu ở các tuyến đường: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh,... Còn Giám đốc bến xe Gia Lâm Nguyễn Đức Vui chia sẻ, Tết này tại bến xe Gia Lâm, dự kiến lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng từ 1,5 đến 2 lần so với ngày thường, lượt xe dự kiến 870 xe, tăng 115% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang… “Để đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài bến, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an phường, quận và thanh tra giao thông, lãnh đạo bến đã thống nhất chỉ đạo và bố trí lực lượng của bến hướng dẫn phân luồng giao thông nội bộ trong sân bến đón khách trước Tết và khu trả khách.Cùng với đó, tăng cường các biển báo hướng dẫn giao thông, các tuyến xe đi để hành khách dễ nhận biết, hạn chế tình trạng cò kéo khách”, ông Vui chia sẻ.
Đối với ngành hàng không, theo Cục Hàng không Việt Nam, dự báo lượng hành khách dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Mậu Tuất năm 2018 tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.Do đó, các hãng hàng không đều tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cũng như du khách. Đến ngày 26/12, các hãng hàng không đã đăng ký lịch bay với việc tăng thêm gần 3.000 chuyến và 582.000 ghế so với lịch bay thường lệ trên 22 đường bay đi, đến 18 cảng hàng không, sân bay nội địa.
Các tuyến có số lượng chuyến bay và ghế cung ứng tăng cao bao gồm Nội Bài - Tân Sơn Nhất (tăng 790 chuyến/158.000 ghế), Tân Sơn Nhất - Phú Bài (tăng 335 chuyến/67.000 ghế), Tân Sơn Nhất - Cam Ranh (tăng 324 chuyến/66.000 ghế), Tân Sơn Nhất - Đà Nẵng (tăng 262 chuyến/51.000 ghế), Tân Sơn Nhất - Vinh (tăng 185 chuyến/36.000 ghế và Tân Sơn Nhất - Thọ Xuân (tăng 182 chuyến/37.000 ghế). Trong đó, riêng Vietnam Airlines bổ sung hơn 1.100 chuyến bay, tương ứng gần 220.000 ghế, nâng tổng số ghế cung ứng trên toàn mạng đường bay nội địa dịp cao điểm Tết Nguyên đán lên gần 1,5 triệu ghế, tăng 9% so với thường lệ và tăng 14% so với cùng kỳ. Trong một số ngày cao điểm, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm từ 115 - 160 chuyến vào khung giờ đêm để phục vụ người dân. Đối với ngành đường sắt, để phục vụ người dân dịp đi lại Tết năm nay, ngày 27/12, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tiếp nhận 30 toa xe đóng mới để đưa vào phục vụ hành khách. “Đây là các toa xe được đóng bằng công nghệ và vật liệu cao cấp như thành toa xe bằng thép cường lực, nội thất composite, có khả năng chống cháy và bám bụi. Thành vách, cửa sổ toa xe được đúc liền khối nên mở rộng hành lang đi lại của hành khách, tạo không gian rộng rãi, thông thoáng. Toàn bộ các toa xe được lắp giá chuyển hướng lò xo không khí để chống rung lắc”, đại diện VNR cho hay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán
17:31' - 28/12/2017
Ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch số 12082/KH-BCĐ389 về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tổ chức 3 tuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
09:21' - 27/12/2017
Theo kế hoạch, sẽ có 3 tuyến xe đưa công nhân về quê trong dịp Tết Nguyên đán, đó là các tuyến Hà Nội - Thanh Hóa; Hà Nội - Nghệ An; Hà Nội - Hà Tĩnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mức thưởng Tết Nguyên đán tại Đồng Nai sẽ cao hơn năm trước
16:39' - 26/12/2017
Qua tổng hợp sơ bộ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai nhận định, thưởng Tết Nguyên đán năm nay cao hơn so với năm 2017.
-
Đời sống
Hà Nội đảm bảo điện Tết Nguyên đán Mậu Tuất cho khu vực phía Tây
18:16' - 20/12/2017
EVN HANOI chính thức đóng điện, đưa vào sử dụng trạm biến áp 110kV nối cấp 220kV Quốc Oai nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, chất lượng tốt cho trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered
21:54' - 02/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn hỗ trợ Việt Nam xây dựng các Trung tâm tài chính quốc tế, cung cấp tài chính xanh, hỗ trợ lĩnh vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời thép mạ xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc
21:51' - 02/04/2025
Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cao nhất là 37,13% đối với hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc và 15,67% đối với hàng hóa xuất xứ từ Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Belarus: Nhiều dư địa trong hợp tác thương mại
20:55' - 02/04/2025
Trong năm 2025, Việt Nam - Belarus sẽ tiếp tục phát triển FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng kinh tế quý I đạt 7,51%
20:47' - 02/04/2025
Chiều 2/4, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ giải pháp quý II năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Gỡ khó cho các dự án của Quảng Ninh cũng là cho cả nước
20:29' - 02/04/2025
Các dự án này gặp nhiều khó khăn vướng mắc về thủ tục cấp phép đầu tư, nguồn nguyên liệu san lấp, quy hoạch chung của các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo cú hích phát triển kinh tế tư nhân
18:52' - 02/04/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, để kinh tế tư nhân phát triển phải đảm bảo quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền tiếp cận bình đẳng với tài nguyên thiên nhiên, tài sản của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế nhập khẩu ethanol: Cần các chính sách đồng bộ đi kèm để đạt hiệu quả cao nhất
18:50' - 02/04/2025
Thị trường xăng sinh học tại Việt Nam được dự báo sẽ chịu tác động nhiều mặt khi giảm thuế nhập khẩu ethanol nên rất cần có các chính sách đồng bộ đi kèm để đạt hiệu quả cao nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba: Hướng tới hợp tác kinh tế toàn diện, hiệu quả và bền vững
18:38' - 02/04/2025
Hiện Việt Nam là đối tác thương mại châu Á lớn thứ 2 của Cuba với kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt khoảng 134,7 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng hợp tác với thành phố Pyeongtaek (Hàn Quốc) về công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao
18:27' - 02/04/2025
Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết thỏa thuận nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố.