Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ khi nào?
Nguồn gốc ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.
Ngày này bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của công nhân dệt may chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày.
50 năm sau, ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy.
Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ.
Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ" mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.
Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.
Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.
Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan).
Hai bà đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.
Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.
Ý nghĩa ngày 8/3
Từ đó, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
Ở một số nước trên thế giới, ngày này được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…
Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn.
Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam
Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.
Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.
Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.
Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà xuất bản Argentina ra chuyên trang ca ngợi phụ nữ Việt Nam
08:30' - 08/03/2016
Chuyên trang mang tên “Người phụ nữ Việt Nam” đã đăng bài viết cùng 21 bức ảnh, miêu tả sinh động sự tham gia của phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Tiết Thanh minh 2026 rơi vào ngày nào? Lịch âm, dương chi tiết
18:24'
Những ngày đầu năm, thông tin về thời điểm diễn ra Tết Thanh minh 2026 đang được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là lịch Âm để thuận tiện chuẩn bị lễ tảo mộ, sum họp.
-
Đời sống
Giải Pickleball 2026: Đòn bẩy phong trào thể thao miền Tây
15:04'
Sáng 21/3, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ (VTV Cần Thơ) phối hợp cùng Bình Minh Group tổ chức khai mạc Giải Pickleball VTV Cần Thơ 2026 – Tranh cúp Nam Long.
-
Đời sống
Ngày hội Sức trẻ: Không gian kết nối và bứt phá của Gen Z
15:03'
Ngày hội “Sức trẻ sinh viên” là hoạt động thường niên, góp phần tăng cường sự gắn kết giữa sinh viên các trường, đồng thời khuyến khích rèn luyện thể chất, phát triển toàn diện.
-
Đời sống
Một phiên chợ, vạn nỗi nhớ: Chợ Thụt gọi người về
15:00'
Giữa miền đất trù phú dưới chân dãy Cham Chu hùng vĩ, có một phiên chợ chỉ họp một lần trong năm nhưng lại neo giữ ký ức của bao thế hệ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Về An Giang, đắm mình trong hương vị đặc trưng của bánh Kà tum
09:56' - 20/03/2026
Về với vùng đất Bảy Núi An Giang, du khách không chỉ bị mê hoặc bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những giá trị văn hóa ẩm thực độc bản, trong đó có bánh Kà tum.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 20/3
05:00' - 20/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Giữ rừng Hòn Khoai: Bảo vệ tài nguyên, sinh kế bền vững
16:37' - 19/03/2026
Nhằm bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trên cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi, Cà Mau) trong mùa khô, các đơn vị đang đẩy mạnh hiệp đồng, phối hợp trong phòng cháy chữa cháy bảo vệ an toàn diện tích rừng.
-
Đời sống
Hộ chiếu Việt Nam tiếp tục thăng hạng
16:11' - 19/03/2026
Hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 84 thế giới, tăng 2 bậc so với hồi tháng 1/2026 và tăng 7 bậc so với năm 2025.

Cuộc biểu tình của đòi quyền lợi của phụ nữ trên thế giới. Ảnh: Diván Inquieto
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Việt Nam. Ảnh: Fox News Magazine