1. >

Người dân châu Âu đối mặt với khủng hoảng niềm tin

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kết quả khảo sát của Hãng nghiên cứu toàn cầu Ipsos (Pháp) công bố ngày 6/2, phần lớn người dân châu Âu nhận định rằng đất nước của họ đang trong "thời khắc suy tàn".

Người dân châu Âu đối mặt với khủng hoảng niềm tin

Phần lớn người dân châu Âu mất niềm tin vào các đảng phái chính trị, các thể chế quốc tế, đồng thời ủng hộ chủ nghĩa dân túy.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện từ tháng 10-11/2016 tại 5 quốc gia lớn ở Liên minh châu Âu (EU) gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy. Theo đó, tại Italy, 73% người được hỏi đều cho rằng đất nước của họ đang ở thời điểm suy tàn; tỷ lệ này ở Tây Ban Nha là 69%, Pháp là 67%, Anh là 57%), Đức là 47%.

Theo kết quả nghiên cứu, phần lớn người Pháp (61%), Italy (60%), và Tây Ban Nha (56%) cho rằng cuộc sống hiện tại kém hơn rất nhiều so với thời của bố mẹ họ, tỷ lệ này tại Đức là 44% và Anh là 43%. Đa số người dân châu Âu hiện nay đều cảm thấy sợ hãi hoặc thiếu niềm tin vào chính phủ hiên tại, tỷ lệ này là 89% tại Tây Ban Nha, 80% tại Italy, 77% tại Pháp, 70% tại Đức và 66% tại Anh.

Tây Ban Nha chiếm tỷ lệ cao nhất (77%) thiếu tin tưởng vào các thể chế quốc tế, Pháp là 65%, Italy là 64%, Đức và Anh đều là 59%.

Cũng theo kết quả khảo sát, những quan điểm này đang nuôi dưỡng chủ nghĩa dân túy, phần lớn người dân các nước đều khẳng định họ cần một nhà lãnh đạo đất nước mạnh mẽ lên nắm quyền (72% tại Tây Ban Nha, 70% tại Pháp, 67% tại Italy và tại Anh), ngoại trừ Đức (34%).

Để cải thiện tình hình đất nước, 80% người Pháp cho rằng sẵn sàng bỏ phiếu bầu một đảng hay một nhà lãnh đạo "sẵn sàng thay đổi những quy luật của cuộc chơi", tại Italy là 68% và 50% tại Anh, trong khi đó tỷ lệ này ở Đức chỉ có 21%./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.