1. >

Giới chuyên gia đánh giá triển vọng đầu tư châu Âu vào Việt Nam sau EVFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi Hiệp định Tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam (EVFTA) được ký kết sẽ có hai làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam với những lý do khác nhau.

Giới chuyên gia đánh giá triển vọng đầu tư châu Âu vào Việt Nam sau EVFTA

Hiệp định EVFTA mang đến cơ hội cho cả Việt Nam và EU Ảnh: TTXVN

Đây là đánh giá của ông Vincent Repay , một chuyên gia với gần 30 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực hợp đồng quốc tế, giảng dạy về thương mại quốc tế tại Bỉ và hơn 10 năm tham gia đào tạo về kinh tế thị trường cho các cán bộ lãnh đạo trẻ của Việt Nam.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn lời chuyên gia Repay cho rằng làn sóng đầu tư thứ nhất bước đầu đã có thể nhận thấy được và chỉ mang tính ngắn hạn, đó là trào lưu dịch chuyển của một số công ty sản xuất từ châu Âu sang Việt Nam vì yếu tố chi phí sản xuất rất cạnh tranh, cùng với đó là thuế nhập khẩu hàng hóa từ châu Âu sẽ được cắt giảm mạnh và thậm chí bằng không.

Các nhà đầu tư vì yếu tố chi phí sản xuất rẻ và thuế suất thấp thường tiến hành đầu tư nhanh chóng để đảm bảo thu được lợi nhuận nhờ tận dụng nguồn nhân lực có chất lượng của Việt Nam.

Với làn sóng dịch chuyển sản xuất của doanh nghiệp châu Âu, Việt Nam được hưởng lợi nhờ có thêm nhiều việc làm cho nguồn nhân lực trẻ, đông đảo và được đào tạo với chi phí cạnh tranh. Lợi thế về nguồn nhân lực cũng chính là yếu tố đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế quốc dân trong khi chờ đợi sự bùng nổ để trở thành một nền kinh tế mạnh của khu vực.

Làn sóng đầu tư thứ hai sẽ hấp dẫn hơn trong trung hạn và dài hạn đối với Việt Nam. Đó là sự xuất hiện của các doanh nghiệp châu Âu với những sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu trung và dài hạn của thị trường Việt Nam.

Các doanh nghiệp này sẽ tập trung vào cải thiện năng lực sản xuất, có thể kết hợp với các sản phẩm có xuất xứ nước ngoài, để đáp ứng các nhu cầu của thị trường Việt Nam bằng những sản phẩm chất lượng cao dành cho công nghiệp nói chung và nhất là trang thiết bị.

Tuy nhiên, chuyên gia Repay cho rằng Việt Nam vẫn còn là thị trường khá khó khăn đối với các nhà đầu tư không phải người Việt Nam. Ông khuyến cáo Việt Nam cần phát triển khả năng đánh giá quan hệ giữa chất lượng và giá cả của các nhà cung cấp để tránh việc mua phải những sản phẩm không bền vững hoặc không đáp ứng nhu cầu xuất khẩu dù giá cả có vẻ rẻ.

Theo ông Repay, để đạt được thành công thì mục tiêu chính mà Việt Nam cần hướng tới là phải giành được sự thừa nhận về chất lượng. Việt Nam cần làm chủ khả năng quản lý chất lượng trong sản xuất với quy mô vừa phải và định hướng vào các nhu cầu chuyên biệt, chấp nhận sự linh hoạt với mức giá và lợi nhuận biên ổn định.

Việc xác định đặt yếu tố chất lượng là mục tiêu dài hạn, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp thuộc EU song song với tiếp cận các chương trình đào tạo cho các nước đối tác do các thể chế thuộc EU và các nước thành viên tổ chức sẽ giúp bảo đảm thành công về kinh tế.

Từ nhiều năm nay, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều hiện nay đã lên tới khoảng 40 tỷ euro mỗi năm và theo dự đoán, trao đổi hàng hóa dịch vụ giữa EU và Việt Nam có thể đạt mức 100 tỷ euro/năm vào năm 2025.

Như vậy, quan hệ đối tác tự do thương mại giữa hai bên là rất tiềm năng và nếu tận dụng được thì quan hệ kinh tế giữa hai bên sẽ phát triển lên một tầm cao mới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif