KINH TẾ & XÃ HỘI

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Facebook Share

BNEWS.VNCác tỉnh phía Bắc có khả năng tiếp tục gây mưa dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc kèm gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ ở các tỉnh kể trên.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Quốc Hùng/TTXVN

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện rãnh áp thấp vẫn đang hoạt động dọc theo vĩ tuyến 23-25 độ vĩ Bắc và gây mưa dông ở khu vực biên giới phía Bắc nước ta.

Trong 12 giờ vừa qua một số nơi đã có mưa lớn như: Mường Nhé (Lai Châu) 40mm, Tạ Bú (Sơn La) 48mm, Mường La (Sơn La) 61mm, Na Hang (Tuyên Quang) 133mm.

Dự báo thời tiết đêm nay (8/8), rãnh áp thấp này có khả năng tiếp tục gây mưa dông ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La lượng mưa trong 24 giờ tới phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc kèm gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ ở các tỉnh kể trên.

Về diễn biến thời tiết trên biển: Do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đã có mưa rào và dông.

Khu vực Nam Biển Đông và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Trong ngày và đêm nay các vùng biển nói trên tiếp tục xảy ra mưa dông.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2.0-3.0 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Đợt nắng nóng trong những ngày qua tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-18 giờ.

Khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ và tỉnh Hòa Bình với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ C, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.

Thủ đô Hà Nội trong ngày hôm nay vẫn có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ./.

Xem thêm:

>>Dự báo thời tiết đêm 7/8: Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng, đề phòng tố lốc

Văn Hào/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.