1. >
Hàng hoáBất động sản

Nhà đầu tư Singapore sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi vào thị trường Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Singapore đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên ký kết hiệp định đầu tư song phương với Iran sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này tái hội nhập với thế giới sau nhiều năm bị trừng phạt kinh tế.

Nhà đầu tư Singapore sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi vào thị trường Iran

Nhà đầu tư Singapore sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi vào thị trường Iran. Ảnh: fortune

Truyền thông Singapore ngày 1/3 đưa tin hiệp định nói trên được ký kết nhân chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore S. Iswaran tới Tehran, đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ giữa hai nước.

Theo thỏa thuận mới, các nhà đầu tư Singapore sẽ được hưởng một số biện pháp bảo hộ, như quyền được đối xử công bằng, ưu đãi nhất trên vai trò quốc gia, bảo hộ chống lại việc sung công tài sản, và được đảm bảo tự do chuyển vốn ra nước ngoài.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Iswaran khẳng định chuyến thăm lần này là một bước tiến quan trọng và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai quốc gia.

Tháp tùng ông Iswaran tới Iran là một phái đoàn gồm 51 thành viên thuộc Đoàn Doanh nghiệp Singapore. Đây là phái đoàn thương mại lớn nhất của Singapore đến một quốc gia Trung Đông.

Theo nhận định chung, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế với Iran đã mở ra cơ hội thương mại và đầu tư mới tại nền kinh tế lớn thứ hai khu vực này, với GDP ước tính 406,3 tỷ USD.

Iran giờ đây cũng được tiếp cận nguồn vốn 100 tỷ USD từ các tài khoản bị đóng băng, đồng thời có thể tăng doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ khoảng 3-4 tỷ USD/tháng cho đến cuối năm nay, bất chấp giá dầu thấp hiện nay.

Nguồn vốn này dự kiến sẽ làm tăng mạnh nhu cầu trong nước và tạo ra nhiều cơ hội cho những quốc gia có quan hệ thương mại và kinh doanh với Iran.

Trước khi chịu các lệnh trừng phạt, kim ngạch thương mại song phương Singapore và Iran là 6,6 tỷ USD vào năm 2011. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống còn 2,6 tỷ USD trong năm 2012 và hạ xuống mức thấp kỷ lục 171 triệu USD hồi năm ngoái.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ hy vọng gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng ba thập niên tại nước này sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng để người dân Mỹ lại “có thể hoàn thành giấc mơ và chiến thắng”. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gây nhiều tranh cãi và sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý nảy lửa tại Quốc hội Mỹ để có thể được thông qua.