Nhà Quốc hội Lào, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào
Khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối hệ thủy chung, gắn bó, sát cánh bên nhau, Ph ó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, thời gian qua, hai bên đã tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.
Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Lào, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, ngoài việc hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong đó có vai trò quan trọng của các doanh nghiệp, mối quan hệ giữa hai Nhà nước vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn về việc Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Việt Nam ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Lào công trình quan trọng là Nhà Quốc hội của Lào.Đây là món quà ý nghĩa, là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt anh em hai nước, để người dân thấy rằng quan hệ Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Phó Thủ tướng cho rằng hai bên cần bàn nguyên tắc thực hiện, để công trình không những đạt được mục tiêu về tiến độ đề ra, mà còn đảm bảo chất lượng kiến trúc, kết cấu, điều kiện văn hóa, phong tục tập quán, đậm đà bản sắc văn hóa Lào, thể hiện là cơ quan quyền lực của nhà nước Lào, của nhân dân các bộ tộc Lào. Cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành thời gian làm việc với Đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cũng khẳng định về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt – Lào mà không giấy mực nào có thể mô tả hết được; nêu rõ năm 2017 là năm quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt – Lào, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị, hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động, trong đó dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào là một hoạt động lớn. Trao đổi một số nội dung về công trình Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Xổm-phăn Pheng-khăm-my cho biết đã tham khảo nhiều công trình nhà Quốc hội của các nước châu Âu, công trình này cũng đã được nghiên cứu 5 năm về địa điểm, về kiến trúc, để vừa thể hiện được là một công trình hiện đại, vừa dung hòa được với nét văn hóa đặc sắc của các bộ tộc Lào, hài hòa với công trình tôn giáo và cảnh quan khu vực xung quanh, thời gian sử dụng lâu dài, tính đến 100 năm.Đặc biệt là phải đảm bảo được tính chất hoạt động của Quốc hội. Phía Lào đã thành lập một ban giúp việc và đang chuẩn bị các bước công việc để có thể tiến hành động thổ, khởi công công trình, dự kiến vào ngày 18/7 tới.
Khẳng định Nhà Quốc hội Lào là công trình quan trọng, Bộ Chính trị Việt Nam rất quan tâm và thúc đẩy triển khai dự án này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam giao cho Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, Ban Chỉ đạo quản lý xây dựng công trình và đơn vị thi công là Binh đoàn 11 (Bộ Quốc phòng). Công trình có giá trị đầu tư 100 triệu USD, theo hình thức chìa khóa trao tay.Mục tiêu đặt ra là có công trình chất lượng nhưng phải đảm bảo tiến độ, tranh thủ các điều kiện thuận lợi của mỗi bên để công trình hiệu quả, tiết kiệm nhất.
Theo Phó Thủ tướng, hiện hai bên đang hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công công trình vào ngày 18/7, bàn giao vào quý I/2020, hoàn tất các công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ và vận hành vào cuối năm 2020.Đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của hai bên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng công việc đang rất gấp rút, vì vậy, phía Lào cần sớm phê duyệt và cung cấp cho phía Việt Nam phương án thiết kế, công tác quy hoạch tổng mặt bằng, trên cơ sở đó tính toán khối lượng, giá trị xây dựng công trình theo định mức đơn giá phù hợp, Công trình cần phải triển khai tổng hợp từ công trình kiến trúc đến hạ tầng khu vực.
Phó Thủ tướng đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội Lào chỉ đạo đơn vị đầu mối thực hiện tốt các công việc cần thiết.Ban Chỉ đạo công trình của hai nước cần tham mưu xây dựng kế hoạch báo cáo lãnh đạo cấp cao hai nước phê duyệt phương án động thổ. Để làm việc này, trước mắt Việt Nam sẽ cử lãnh đạo Bộ Xây dựng – cơ quan chủ đầu tư sang làm việc và dự kiến lộ trình thực hiện dự án, thời gian động thổ, tổ chức lễ động thổ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tham vấn về Dự án thủy điện Pắc – Beng của Lào trên dòng chính sông Mê Kông
21:51' - 12/05/2017
Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia và các tỉnh, thành khu vực phía Nam về Dự án thủy điện Pắc - Beng của Lào trên dòng chính sông Mê Kông.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề kinh tế trong chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Lào
06:30' - 12/05/2017
Singapore và Lào đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ hơn 40 năm trước và đang cố gắng tăng cường hơn nữa sự hợp tác trên khía cạnh kinh tế trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Lào
06:30' - 05/05/2017
Do có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế đạt gần 7%, Lào là một trong các quốc gia Đông Nam Á được hưởng lợi từ đầu tư của Trung Quốc - nhà đầu tư lớn nhất tại Lào.
-
Doanh nghiệp
PVOIL nắm 20% thị phần bán lẻ xăng dầu tại Lào
10:42' - 30/04/2017
Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đang hoạt động khá hiệu quả tại Lào với doanh thu bình quân đạt trên 100 triệu USD/năm, nộp ngân sách cho Nhà nước Lào trên 20 triệu USD/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững
21:21' - 08/07/2025
Chiều 8/7, Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) đã đề xuất các giải pháp chiến lược và thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều điểm nhấn trong thương mại song phương
21:10' - 08/07/2025
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới, mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, nhất là khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa đảm bảo tiến độ cầu vượt ngang
20:12' - 08/07/2025
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu mặc dù đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/4/2025 nhưng cho đến nay vẫn còn 2 cầu vượt ngang chưa đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn hai dự án cao tốc qua Lạng Sơn
20:12' - 08/07/2025
Chiều 8/7, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel tăng gần 45%
19:03' - 08/07/2025
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe một làn sau vụ sạt lở đất tại Quốc lộ 15D
19:00' - 08/07/2025
Ban Quản lý bảo trì giao thông (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thông xe một làn sau vụ sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 15D.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03' - 08/07/2025
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48' - 08/07/2025
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40' - 08/07/2025
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.