Vấn đề kinh tế trong chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Lào
Singapore và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 40 năm trước và cả hai đều là thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Trong chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Lào mới đây, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với mối quan hệ hai nước nhưng các vấn đề kinh tế là điểm nổi bật của chuyến thăm này.
Tờ The Diplomat mới đây đăng bài bình luận về chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm 2/5 của tác giả Prashanth Parameswaran- Phó Tổng biên tập của tờ The Diplomat và là chuyên gia về Đông Nam Á và các vấn đề an ninh và chính sách đối ngoại của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.
Ngày 2/5, Thủ tướng Lào Thongluoun Sisoulith đã có chuyến thăm Singapore theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long.
Dù Singapore đã là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào và cũng là quốc gia cung cấp các hỗ trợ quan trọng cho Lào, như năng lực xây dựng, nhưng hai bên vẫn đang cố gắng tăng cường hơn nữa sự hợp tác trên khía cạnh kinh tế trong những năm gần đây.
Một mặt, Lào - một quốc gia nhỏ bé không có biển - đã mở cửa hướng ra bên ngoài và Thủ tướng Thongloun - người đã có hơn 10 năm giữ chức Ngoại trưởng trước khi lên làm Thủ tướng vào năm 2016 - được biết đến là người có tầm nhìn hướng ra quốc tế nhằm tìm kiếm sự đa dạng hóa các mối quan hệ vượt ra khỏi ảnh hưởng của nước láng giềng Trung Quốc.
Mặt khác, Singapore ủng hộ ý tưởng chuyển đổi của Lào từ quốc gia không có biển sang một quốc gia kết nối hơn và các công ty của Singapore cũng đang tìm kiếm cơ hội tại các thị trường kém phát triển hơn tại Đông Nam Á như Lào và Campuchia.
Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi các vấn đề kinh tế chiếm ưu thế trong các chuyến viếng thăm gần đây của các quan chức cấp cao hai nước. Khi Tổng thống Singapore Trần Khánh Viêm (Tan Keng Yam) tới thăm Lào hồi tháng 1/2017, nhiều khía cạnh phát triển kinh tế giữa hai nước đã được thảo luận bao gồm việc kết nối hàng không, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đầu tư.
Tổng thống Trần Khánh Viêm khi đó đã lưu ý rằng sự hiện diện của các công ty Singapore tại Lào cũng như sự tăng cường mối quan hệ giữa hai nước bao gồm các thỏa thuận về thuế và mở rộng các chuyến bay là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.
Ông cũng thúc giục thêm nhiều công ty Singapore đầu tư vào Lào và kêu gọi họ nắm bắt tầm nhìn phát triển dài hạn của Chính phủ Lào.
Một thông điệp tương tự cũng được đưa ra trong chuyến thăm một ngày của Thủ tướng Thongloun cùng một số Bộ trưởng và một đoàn doanh nghiệp Lào tới Singapore hôm 2/5. Theo Bộ ngoại giao Singapore, trong cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long, nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế được thảo luận bao gồm kết nối hàng không và du lịch.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng kinh nghiệm của Singapore trong lĩnh vực hậu cần, quy hoạch đô thị, chăm sóc sức khỏe và giáo dục có thể bổ sung cho các ưu tiên phát triển của Lào. Bên cạnh đó, Singapore với vị thế như một trung tâm kinh tế khu vực có thể là một cửa ngõ cho Lào tiến ra thế giới.
Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Lào Thongloun cũng có bài phát biểu tại diễn đàn do Phòng Thương mại và công nghiệp Hoa kiều ở Singapore (SCCCI) phối hợp với Cơ quan doanh nghiệp quốc tế Singapore (IE) tổ chức.
Trong bài diễn văn của mình, Thủ tướng Lào đã đề cập tới tầm nhìn phát triển kinh tế của Lào và nêu bật những cơ hội cho các doanh nghiệp Singapore, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng tái tạo.
Một vài thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên trong chuyến thăm của Thủ tướng Thongloun. Hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa SCCCI và Phòng thương mại và công nghiệp Lào (LNCCO) nhằm tăng cường liên kết kinh doanh và đầu tư giữa hai nước.
Bên cạnh đó, Quỹ Temasek (TF Intl) và Công ty Dịch vụ Giáo dục ITE (ITEES), chi nhánh của Viện Giáo dục kỹ thuật Singapore, đã công bố một chương trình học 2 năm nhằm phát triển năng lực dành cho 60 nhân viên khách sạn Lào sẽ được bắt đầu vào tháng 12/2017.
Tất nhiên, chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Thongloun không đơn thuần tập trung vào kinh tế. Thực tế, chuyến thăm diễn ra trong một ngày khá bận rộn, Thủ tướng Lào đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Singapore để thảo luận về các vấn đề liên quan tới khu vực và thế giới bên cạnh mối quan hệ hợp tác song phương.
Thủ tướng Lào cũng tới thăm trường Bách Khoa Nam Dương, nơi ông lắng nghe về hệ thống giáo dục của Singapore. Ông cũng tới thăm vườn lan quốc gia Singapore và chứng kiến lễ đặt tên hoa phong lan theo tên mình.
Hai bên cũng tăng cường tầm quan trọng của mối quan hệ giữa người dân hai nước, một lĩnh vực cũng được khẳng định trong chuyến thăm của Tổng thống Singapore tới Lào hồi tháng 1/2017.
Thực tế, Thủ tướng Lào chính là minh chứng cho điều này bởi năm 1988, ông đã từng tham dự khóa học 3 tháng về tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp tại trường Bách Khoa Nam Dương, như một phần của chương trình hợp tác Singapore (SCP) nhằm thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước. Tính tới nay đã có khoảng 12.500 quan chức Lào tham dự các khóa học như vậy.
Chuyến thăm kéo dài một ngày của Thủ tướng Lào tới Singapore đã cho thấy mối quan hệ nồng ấm và thân thiện trải qua hơn 40 năm giữa hai quốc gia Đông Nam Á./.
- Từ khóa :
- Singapore
- Lào
- thủ tướng
- đông nam á
- châu á
- thái bình dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bí quyết phát triển đô thị hài hòa của Singapore (Phần 2)
06:30' - 07/05/2017
Tầm nhìn quy hoạch dài hạn của chính phủ, kết hợp với ý thức cao từ cộng đồng đã đưa “đảo quốc sư tử” vượt qua thời kỳ khó khăn và trở thành quốc gia phát triển tầm cỡ.
-
Kinh tế Thế giới
Bí quyết phát triển đô thị hài hòa của Singapore (Phần 1)
05:30' - 07/05/2017
Quá trình hoạch định chính sách cùng những nỗ lực quy hoạch trong mục tiêu dài hạn của Thủ tướng Lý Quang Diệu mang lại không gian sống lý tưởng và giúp Singapore phát triển bền vững hơn.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN+3 có thể đạt tốc độ tăng trưởng 5,2% trong năm 2017
13:15' - 05/05/2017
Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo khu vực ASEAN+3 có thể đạt tốc độ tăng trưởng 5,2% trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Lào
06:30' - 05/05/2017
Do có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế đạt gần 7%, Lào là một trong các quốc gia Đông Nam Á được hưởng lợi từ đầu tư của Trung Quốc - nhà đầu tư lớn nhất tại Lào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia
07:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tiếp tục thông báo các mức thuế quan mới với 6 quốc gia, bao gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.