1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nhà văn Mỹ Paul Beatty đoạt giải Man Booker 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Beatty là nhà văn Mỹ đầu tiên đoạt giải này.

Nhà văn Mỹ Paul Beatty đoạt giải Man Booker 2016

Paul Beatty, nhà văn Mỹ đầu tiên đoạt giải Man Brooker 2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Cuốn tiểu thuyết “The Sellout” của nhà văn Mỹ Paul Beatty, câu chuyện chua cay và châm biếm về chủng tộc và giai cấp ở Mỹ, đã đoạt giải Man Booker 2016, giải thưởng văn học danh giá của Anh.

Ban giám khảo đều nhất trí trao giải cho “The Sellout” và nhận định, cuốn sách đầy tính khiêu khích của Beatty có thể xếp hạng như các tác phẩm kinh điển song cũng mang tính thời sự như bản tin tối.

Sử gia Amanda Foreman, Chủ tịch Ban giám khảo giải Man Booker năm nay, cho rằng “cuốn truyện đi sâu vào trung tâm của xã hội Mỹ đương đại, văn phong cực kỳ hóm hỉnh, phong cách viết mà tôi chưa từng thấy kể từ sau Jonathan Swift hay Mark Twain.

Cuốn truyện hòa trộn giữa văn hóa đại chúng, chính trị, triết học với sự hài hước và nỗi giận dữ, qua đó đề cập tới từng điều cấm kỵ xã hội”.

“The Sellout” có bối cảnh tại vùng ngoại có tên là Dickens ở Los Angeles. Người thuật lại câu chuyện trong tiểu thuyết là Bonbon, một người Mỹ gốc Phi từng bị xét xử tại Tòa án Tối cao Mỹ vì cố gắng sắp đặt lại chế độ nô lệ và sự phân biệt chủng tộc.

Cuốn truyện này được so sánh với phim hài của Richard Pryor và Chris Rock. Beatty đã đề cập tới chủ đề mà rất nhiều nhà văn e ngại. Những định kiến về chủng tộc, bài phát biểu mang tính công kích và tình trạng bạo lực của cảnh sát đã được Beatty phơi bày dưới ngòi bút của ông.

Cùng với giải thưởng danh giá này, Beatty được nhận số tiền thưởng 50.000 bảng (61.000 USD) từ tay bà Camilla, vợ Thái tử Charles, nữ công tước xứ Cornwall, trong buổi lễ được tổ chức tại tòa nhà Guildhall ở London.

Được sáng lập từ năm 1969, giải Man Booker ban đầu chỉ được trao cho các nhà văn Anh, Ireland và khối Thịnh vượng chung. Năm 2014, giải thưởng bắt đầu mở rộng tới các nhà văn viết tiếng Anh.
Nhiều người từng lo ngại rằng các nhà văn Mỹ sẽ thống trị giải thưởng khi có sự thay đổi này.

Nhưng năm 2014 và năm 2015, giải thưởng đã thuộc về nhà văn Australia Richard Flanagan và Marlon James của Jamaica, trong khi trước đó giải đã được trao cho các nhà văn Salman Rushdie (Anh), Ben Okri (Nigeria), Margaret Atwood (Canada) và Hilary Mantel (Anh)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, 1.054 ô tô của Honda nhập khẩu từ Thái Lan qua cảng Hiệp Phước đã thông quan, sau khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bởi cơ quan đăng kiểm.