NHẬN ĐỊNH

Nhân tố Mỹ đang chi phối chứng khoán châu Á

Facebook Share

BNEWS.VNSắc đỏ phủ ngập phần lớn các sàn chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 6/6.

Nhân tố Mỹ đang chi phối chứng khoán châu Á. Ảnh: dailymedscience.com

Nguyên nhân chính được cho là chi phối tâm lý các nhà đầu tư trong phiên này là nỗi lo của thị trường về “thể trạng” của nền kinh tế Mỹ - nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Trong phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải và chỉ số Hang Seng của Hong Kong đồng loạt giảm 1,1%, 0,78% và 0,3% xuống các mức tương ứng 16.452,95 điểm, 2.937,90 điểm và 20.898,57 điểm.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Đài Loan cũng thoái lui 0,4%. Trái ngược với xu hướng trên, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia ghi nhận đà tăng 0,7%.

Các nhà đầu tư trong phiên này quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho hay nền kinh tế nước này chỉ tạo thêm 38.000 việc làm mới trong tháng Năm, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 9/2010. Số liệu của tháng Ba và tháng Tư cũng bị điều chỉnh giảm so với ước tính được đưa ra trước đó.

Báo cáo này sau khi được công bố đã làm “hạ nhiệt” đồn đoán của thị trường về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành nâng lãi suất sớm.

Kim Dung (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.