NGÂN HÀNG

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp khi đồng yen biến động mạnh

Facebook Share

BNEWS.VNTrong một phát biểu trong chuyến thăm London, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định đồng yen biến động mạnh có nguy cơ tác động lớn đến triển vọng thương mại của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đồng yen biến động mạnh có thể tác động đến doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: kursrupiah

Đồng yen đã tăng lên mức cao nhất của 18 tháng so với đồng USD sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) hồi tuần trước quyết định không tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới.

Đồng yen mạnh đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Nhật Bản, như Toyota và Sony, khi hàng hóa "Made in Japan" trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường quốc tế.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh Tokyo cần theo dõi sát những biến động trên thị trường hối đoái và sẵn sàng có "hành động thích hợp” trong trường hợp cần thiết.

Lần gần nhất Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ là vào khoảng tháng 11/2011, khi nước này cố ngăn chặn đà tăng giá của đồng yen so với đồng USD để phục hồi kinh tế sau thảm họa động đất-sóng thần hồi đầu năm 2011.

Ông Abe đang đi thăm một số nước châu Âu vào thời điểm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) - dự kiến diễn ra hai ngày 26-27/5 tại Ise-Shima, Nhật Bản. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm thuyết phục lãnh đạo các nước về sự cần thiết phải phối hợp thực thi các chính sách cơ cấu và tài chính để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

M. H (Theo AFP, Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.