1. >

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp khi đồng yen biến động mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Trong một phát biểu trong chuyến thăm London, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định đồng yen biến động mạnh có nguy cơ tác động lớn đến triển vọng thương mại của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp khi đồng yen biến động mạnh

Đồng yen biến động mạnh có thể tác động đến doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: kursrupiah

Đồng yen đã tăng lên mức cao nhất của 18 tháng so với đồng USD sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) hồi tuần trước quyết định không tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới.

Đồng yen mạnh đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Nhật Bản, như Toyota và Sony, khi hàng hóa "Made in Japan" trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường quốc tế.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh Tokyo cần theo dõi sát những biến động trên thị trường hối đoái và sẵn sàng có "hành động thích hợp” trong trường hợp cần thiết.

Lần gần nhất Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ là vào khoảng tháng 11/2011, khi nước này cố ngăn chặn đà tăng giá của đồng yen so với đồng USD để phục hồi kinh tế sau thảm họa động đất-sóng thần hồi đầu năm 2011.

Ông Abe đang đi thăm một số nước châu Âu vào thời điểm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) - dự kiến diễn ra hai ngày 26-27/5 tại Ise-Shima, Nhật Bản. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm thuyết phục lãnh đạo các nước về sự cần thiết phải phối hợp thực thi các chính sách cơ cấu và tài chính để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.