THẾ GIỚI

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài rời khỏi Mexico

Facebook Share

BNEWS.VNTình trạng mất an ninh đã khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài chuyển địa bàn hoạt động và rút đầu tư khỏi Mexico.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài rời khỏi Mexico. Ảnh: reuters

Theo Phòng Thương mại Mỹ (AmCham), ít nhất 10 doanh nghiệp đã rút khỏi các bang Tamaulipas, Guerrero và Chihuahua và chuyển hoạt động sang các địa phương khác có mức độ an ninh tốt hơn tại Mexico.

AmCham nhận định xu hướng trên sẽ tiếp tục diễn ra.

Bộ Tài chính và Tín dụng công Mexico cho biết, trong năm 2015 và quí I/2016, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) tại 25 công ty đã giảm mạnh so với cùng kỳ của giai đoạn 2013-2014.

Mặt khác, chi phí về dịch vụ an ninh của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Mexico chiếm đến 12% doanh thu hàng năm.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy 58,5% doanh nghiệp Mexico cho rằng tình hình an ninh bất ổn là tác nhân chính gây thiệt hại cho doanh thu.

Số liệu của Viện quốc gia về Thống kế và Địa lý Mexico (Inegi) cho thấy bất ổn về an ninh đã gây thiệt hại lên đến 6,403 tỷ USD trong năm 2013 cho lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Mexico.

Năm 2013, đã có 33,6% trong tổng số 3,8 triệu doanh nghiệp tại Mexico là nạn nhân của các vụ trộm cướp.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.