1. >

Nhiều giải pháp ngăn ngừa sự cố gây gián đoạn cung cấp điện

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2017, Công ty Truyền tải Điện 4 tập trung ngăn ngừa sự cố do ảnh hưởng của đơn vị ngoài thi công gần hành lang đường dây.

Nhiều giải pháp ngăn ngừa sự cố gây gián đoạn cung cấp điện

Công nhân Truyền tải điện miền Tây kiểm tra tuyến đường dây Châu Đốc-Tà Keo đảm bảo cung cấp điện cho Campuchia. Ảnh: TTXVN

Ông Võ Đình Thủy, Giám đốc Công ty Truyền tải Điện 4 cho biết, năm nay, công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn ngừa sự cố gây gián đoạn cung cấp điện hiệu quả của năm 2016 và khắc phục các tồn tại như: kiên quyết không để xảy ra sự cố hành lang; tiếp tục giảm sự cố do sét; triệt tiêu sự cố do chất lượng thiết bị nhị thứ; hoàn thành đóng điện các dự án đầu tư theo kế hoạch... 

Bên cạnh tích cực phối hợp để giảm sự cố lưới điện trung thế của các Công ty điện lực ảnh hưởng đến quá trình vận hành các thiết bị chính như máy cắt, máy biến áp, công ty còn tiếp tục triển khai sử dụng cách điện bọc thanh cái ống phía trung thế các máy biến áp 500kV còn lại tại các trạm Ô Môn, Sông Mây, Tân Định, Phú Mỹ, Duyên Hải.

Đồng thời xem xét thay máy biến áp 125 MVA hiệu Liên Xô tại các trạm Bạc Liêu, Thốt Nốt; thay thế máy biến áp 110kV/22kV, công suất 63 MVA đã vận hành nhiều năm tại một số tại các trạm có sự cố lưới điện trung thế của các Công ty Điện lực nhiều như trạm Hóc Môn, Mỹ Tho, Phú Lâm.

Theo ông Võ Đình Thủy, năm 2017, trên lưới điện Công ty quản lý có nhiều dự án đường giao thông đang triển khai như đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Trung Lương – Cần Thơ, mở rộng Quốc lộ 91… nên công ty cũng tập trung ngăn ngừa sự cố do ảnh hưởng của đơn vị ngoài thi công gần hành lang đường dây.

Mặt khác, phối hợp với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam đóng điện đưa vào vận hành máy biến áp 500kV, công suất 900 MVA thứ 2 tại trạm Cầu Bông; lắp máy 2 trạm Uyên Hưng, Trà Vinh, Đức Hòa, Vũng Tàu, Tây Ninh; trạm biến áp Cần Thơ, Bến Cát; đường dây 500kV Long Phú-Ô Môn, cải tạo nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Cao Lãnh – Thốt Nốt, Long An – Cai Lậy giai đoạn 2…

Ông Võ Đình Thủy cho biết, để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện trên địa bàn các tỉnh miền Nam, giảm số vụ sự cố 41,67% so với năm 2015, năm qua, Công ty đã tăng cường kỷ luật trong vận hành, gắn trách nhiệm cho các Giám đốc đơn vị vào nhiệm vụ ngăn ngừa hạn chế sự cố; khen thưởng các trạm biến áp, đường dây không có sự cố hoặc có số vụ sự cố giảm; nghiêm túc phân tích kiểm điểm trách nhiệm tất cả các sự cố kể cả các sự cố do nguyên nhân khách quan.

TBA 220kV Vũng Tàu do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam thi công. Ảnh: TTXVN

Cũng trong năm 2016, Công ty tiếp tục duy trì không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy trong và ngoài hành lang lưới điện bằng việc phân công Lãnh đạo Công ty, Đơn vị kiểm tra, đôn đốc thực hiện các giải pháp ngăn ngừa từ cuối mùa mưa năm trước. Trước mùa khô đã xử lý triệt để lá mía, cỏ khô, cây tạp khô, cây tràm có khả năng cháy trong và ngoài hành lang gây sự cố.

Đồng thời áp dụng các giải pháp kỹ thuật ngăn cháy như tạo rãnh cắt lửa, cày ủi các vị trí nhiều thực bì có khả năng gây cháy nhưng khó dọn sạch... Đồng thời giảm được 10 vụ sự cố do sét do tập trung thi công toàn bộ 20 công trình sửa chữa hệ thống tiếp địa trước mùa mưa 2016; xử lý các tồn tại từ khâu thiết kế, thi công cho các vị trí trụ cao nằm trong khu vực tần suất sét.

Công ty đã thay sứ composite cho các đường dây nhiều mạch nhanh nhiễm bẩn nhưng khó cắt điện để vệ sinh nhằm ngăn ngừa sự cố do phóng điện sử; hoàn tất vệ sinh cách điện trong mùa khô; ứng dụng rửa sứ khi đang có điện đối với các vị trí bị nhiễm bẩn nhanh nhưng không được cắt điện.

Bên cạnh đó, rút ngắn thời gian kiểm tra định kỳ và tập trung đánh giá phân loại khả năng đáp ứng vận hành đối với thiết bị lâu năm, thiết bị có nguy cơ sự cố; chú trọng đánh giá xu hướng kết quả thí nghiệm để kịp thời phát hiện nguy cơ và xử lý ngăn ngừa sự cố, đảm bảo hệ thống rơle bảo vệ làm việc chính xác, các hệ thống mạch sa thải và sa thải đặc biệt làm việc tin cậy.

Đối với các công trình đầu tư do Công ty Truyền tải điện 4 quản lý thực hiện, công ty lập tiến độ chi tiết tất cả các bước triển khai dự án đầu tư xây dựng trong năm, trên cơ sở đó điều hành thường xuyên, tập trung vào các công trình trọng điểm.

Nhờ vậy, trong năm 2016, công ty đã hoàn thành đóng điện đúng kế hoạch các công trình nâng công suất trạm biến áp 220kV Bến Tre, Kiên Bình; lắp máy biến áp thứ 2 tại trạm biến áp 220kV Sóc Trăng; thay máy biến áp AT2 trạm Cao Lãnh.

Bên cạnh đó, Công ty còn phối hợp chặt chẽ với các Ban Quản lý các công trình điện miền Trung và miền Nam nghiệm thu đóng điện đưa vào vận hành các dự án mới, hỗ trợ đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải trong khu vực ở chế độ n-1, như lắp máy biến áp 500kV/220kV Trạm biến áp Mỹ Tho; trạm biến áp 220kV Mỏ Cày; trạm biến áp 220kV Mỹ Xuân; đường dây 500kV Nhiệt điện Duyên Hải – Mỹ Tho; đường dây 220kV Cầu Bông-Hóc Môn-rẽ Bình Tân; cải tạo đường dây 220kV Phú Lâm – Long An – Cai Lậy…

>>> Giải quyết các vướng mắc về mặt bằng các dự án truyền tải

>>> Đem điện ra xã đảo, tạo sức bật phát triển kinh tế

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.