1. >

Nhiều quốc gia cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh ở Papua New Guinea

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều quốc gia ngày 17/12 đã ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,9 Richter vừa xảy ra ở Papua New Guinea.

Nhiều quốc gia cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh ở Papua New Guinea

Bản đồ tâm chấn của trận động đất ở Papua New Guinea ngày 17/12. EPA/TTXVN

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết các đợt sóng thần nguy hiểm có thể tấn công vào các vùng ven biển của Papua New Guinea, Indonesia, Nauru và Quần đảo Solomon trong một vài giờ tới. Bộ Phòng vệ Dân sự New Zealand cũng đưa ra cảnh báo đối với tất cả các khu vực ven biển của nước này.

Trận động đất xảy ra vào lúc 10h51 (giờ GMT), tức 17h51 giờ Việt Nam, ở khu vực cách Taron, Papua New Guinea, 60km về phía Đông. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 73,4 km, ban đầu được xác định ở tọa độ 4,474 độ vĩ Nam và 153,577 độ kinh Đông. Theo thông báo ban đầu, trận động đất này mạnh 8,0 độ Richter, nhưng sau đó đã được điều chỉnh lại là 7,9 độ Richter.

Hồi năm 1998, hai trận động đất dưới đáy biển với cường độ 7 độ Richter đã tạo ra 3 đợt sóng thần, làm chết ít nhất 2.100 người gần thị trấn Aitape trên bờ biển phía Bắc của Papua New Guinea, nơi được cho là nằm trong "vành đai lửa" Thái Bình Dương thường xảy ra động đất và núi lửa.

Năm 2013, Quần đảo Solomon - láng giếng của Papua New Guinea, cũng bị sóng thần tàn phá sau trận động đất mạnh 8 độ Richter xảy ra tại khu vực này. Sóng thần đã làm ít nhất 10 người chết, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và làm hàng nghìn người mất nhà cửa./.

Xem thêm: Động đất mạnh 8 độ Richter tại Papua New Guinea - Cảnh báo sóng thần

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.