BNEWS Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
Số liệu này đã củng cố niềm tin cho Trung Quốc trong bối cảnh nước này phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ.
Theo dữ liệu chính thức công bố ngày 16/6, doanh số bán lẻ tháng trước tăng 6,4%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2023 và vượt mọi dự báo. Con số này đã giúp bù đắp cho sự giảm tốc của sản lượng công nghiệp, vốn chỉ tăng 5,8%, thấp hơn mức dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg với các nhà phân tích.
Các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn như JD.com đã khởi động lễ hội mua sắm thường niên "618" sớm hơn trong năm nay, và điều này có khả năng đã góp phần vào tăng trưởng doanh số bán lẻ. Các chương trình giảm giá trên những nền tảng này đã bắt đầu vào khoảng giữa tháng Năm, thay vì cuối tháng như những năm trước.
Sức tiêu dùng tăng mạnh bất ngờ có thể giúp các nhà hoạch định chính sách nhẹ nhõm phần nào. Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, áp lực giảm phát và những lo ngại về thất nghiệp – những yếu tố đang đè nặng lên niềm tin của các hộ gia đình. Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng khoảng 5% cho năm 2024, Chính phủ Trung Quốc trước đó đã xác định việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa là một ưu tiên trong năm nay. Chính phủ cũng đã đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu trong năm nay, qua đó cung cấp nguồn vốn để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. Sức mạnh tương đối của nền kinh tế từ đầu năm đến nay có thể sẽ cho chính phủ thêm thời gian trước khi cần phải tung ra thêm các biện pháp hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng. Thâm hụt ngân sách của Trung Quốc trong bốn tháng đầu năm đã chạm mức cao kỷ lục, cho thấy nỗ lực của chính phủ trong việc kích thích kinh tế. Nối tiếp các biện pháp này, vào tháng Năm, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) đã tiến hành cắt giảm lãi suất chính sách và tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị trong tháng Năm là 5%, trong khi đầu tư vào tài sản cố định (máy móc, nhà xưởng…) trong năm tháng đầu năm tăng 3,7%. Giá nhà mới tại Trung Quốc đã giảm 0,22% trong tháng Năm so với tháng trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2024. Những số liệu kinh tế mới nhất này đã cung cấp một cái nhìn toàn cảnh nhất về cách Trung Quốc ứng phó với những biến động do cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng. Thỏa thuận đình chiến thuế quan mà hai nước đạt được vào giữa tháng Năm đã tạm thời "giải vây" cho các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, vốn có thể đã phải chịu mức thuế lên tới 145% từ phía Mỹ. Các chuyên gia kinh tế nhận định, trong bối cảnh áp lực giảm phát ngày càng tăng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hành vi tiêu dùng của người dân Trung Quốc đang thay đổi theo chiều hướng có thể tiếp tục đẩy giá cả xuống thấp hơn nữa. Theo số liệu thống kê, giá tiêu dùng tại Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh cuộc chiến về giá đang bùng nổ ở nhiều lĩnh vực, từ ô tô, thương mại điện tử cho đến cà phê, do lo ngại về dư cung và nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.Trong một báo cáo nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu kinh tế Capital Economics cho rằng tình trạng dư thừa công suất dai dẳng sẽ khiến Trung Quốc tiếp tục giảm phát trong cả năm nay và năm tới.
Các doanh nghiệp mới đang cố gắng thành công bằng cách nhắm vào những khách hàng tiết kiệm, từ nhà hàng bán bữa sáng giá chỉ 3 NDT (0,4 USD) đến siêu thị tung ra các chương trình giảm giá chớp nhoáng bốn lần mỗi ngày.Tuy nhiên, xu hướng này đang khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại. Họ cho rằng cuộc chiến giá cả này về lâu dài sẽ không bền vững, vì các doanh nghiệp thua lỗ có thể phải đóng cửa, dẫn đến mất việc làm và làm trầm trọng tình trạng giảm phát hơn nữa.
Mức độ nhạy cảm về giá của người tiêu dùng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường đồ hiệu cũ tại Trung Quốc kể từ đại dịch COVID-19, với tốc độ tăng trưởng hàng năm vượt mức 20% vào năm 2023, theo một báo cáo của công ty tư vấn Zhiyan Consulting từ năm ngoái. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng dẫn đến lượng hàng hiệu được rao bán ồ ạt, với mức giá thấp hơn nhiều so với giá gốc. Một số cửa hàng mới, bao gồm cả Super Zhuanzhuan, đang giảm giá lên tới 90% so với giá gốc, trong khi mức giảm giá phổ biến những năm gần đây chỉ từ 30-40%. Mức giảm 70% trở lên giờ đây cũng rất phổ biến trên các nền tảng bán đồ cũ lớn như Xianyu, Feiyu, Ponhu và Plum. Theo bà Lisa Zhang, chuyên gia của công ty nghiên cứu thị trường Daxue Consulting, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ngày càng nhiều người tiêu dùng hàng hiệu chuyển sang mua đồ cũ. Tuy nhiên, người bán phải giảm giá nhiều hơn do cạnh tranh gay gắt.Tin liên quan
"Ông lớn" bán lẻ châu Âu khôi phục hoạt động sau sự cố mạng
"Ông lớn" bán lẻ Marks & Spencer ngày 10/6 cho biết đã nối lại việc nhận đơn hàng trực tuyến cho một số mặt hàng thời trang, sau 46 ngày gián đoạn do vụ tấn công mạng nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











