Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập ngày 15/6 thông báo Tổng công ty Dầu khí quốc gia Ai Cập (EGPC) đã phát hiện một mỏ dầu mới đầy hứa hẹn tại khu mỏ Abu Sennan, thuộc vùng sa mạc phía Tây nước này.
Theo bộ trên, kết quả đánh giá sơ bộ tại giếng khoan thử nghiệm mang mã hiệu GPR-1X đã mang lại những kết quả vượt ngoài mong đợi, cho thấy tiềm năng khai thác lên tới 1.400 thùng dầu thô và khoảng 1.000 feet khối (tương đương 28,31 mét khối) khí đốt mỗi ngày từ tầng địa chất Bahariya. Điều này không chỉ hứa hẹn mang lại sản lượng ấn tượng ngay lập tức mà còn dự kiến bổ sung khoảng 2 triệu thùng dầu có thể thu hồi vào tổng trữ lượng quốc gia của Ai Cập.
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác. Ông cũng nhấn mạnh những tín hiệu tích cực về sự hiện diện của dầu khí tại các tầng địa chất Abu Rawash G and B dựa trên dữ liệu về điện trở địa chất.
Đây là phát hiện thứ 2 tại khu vực đã được khai thác lâu năm này trong vòng 3 tháng qua, sau phát hiện của EGPC hồi tháng 3 vừa qua. Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập nhấn mạnh cả 2 phát hiện này đều cho thấy sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác thăm dò.
Phát hiện mới cũng chứng minh khu vực sa mạc phía Tây vẫn còn vô vàn tiềm năng chưa được khai thác, đồng thời mở ra những hướng đi đột phá, đầy hứa hẹn cho việc tìm kiếm và thăm dò tại các mỏ đã khai thác lâu năm.
Ai Cập đặt mục tiêu trở thành trung tâm giao thương năng lượng trong khu vực, bao gồm cả dầu mỏ và khí thiên nhiên hóa lỏng sau hàng loạt phát hiện trữ lượng lớn những năm gần đây. Trong đó, đáng chú ý nhất là mỏ khí đốt Zohr ở Địa Trung Hải, với trữ lượng ước tính lên tới 30.000 nghìn tỷ feet khối khí.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tri-tue-nhan-tao-ai-cap-phat-hien-mo-dau-moi-nho-ung-dung-ai-20250616120430116.htm
- Từ khóa :
- Trí tuệ nhân tạo
- Ai Cập
- mỏ dầu mới
- ứng dụng AI
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập muốn xây thành phố sa mạc mới quy mô lớn
09:46' - 02/06/2025
Ngày 1/6, Ai Cập đã công bố kế hoạch xây dựng một khu đô thị mới quy mô lớn ở phía Tây Cairo, với một kênh đào nhân tạo kết nối với sông Nile uốn lượn qua những vùng đất sa mạc khô cằn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.