1. >

Nước Anh có thể mất hàng chục triệu bảng liên quan đến đàm phán Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN “Cuộc chiến” giữa các bộ trưởng của nước này nhằm kiểm soát các cuộc đàm phán về Brexit có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc, ước tính lên tới 65 triệu bảng tiền nộp thuế của người dân.

Nước Anh có thể mất hàng chục triệu bảng liên quan đến đàm phán Brexit

Nước Anh có thể mất hàng chục triệu bảng liên quan đến đàm phán Brexit. Ảnh: reuters

Trong báo cáo chi tiết đầu tiên về vấn đề chính phủ tái cơ cấu để đương đầu với các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu), Viện Chính phủ (IG) - một viện độc lập chuyên nghiên cứu cách thức làm tăng tính hiệu quả hoạt động của chính phủ - cho hay “cuộc chiến” giữa các bộ trưởng của nước này nhằm kiểm soát các cuộc đàm phán về Brexit có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc, ước tính lên tới 65 triệu bảng tiền nộp thuế của người dân.

Theo IG, số tiền trên chủ yếu là để tuyển khoảng 500 viên chức. Viện cũng cảnh báo rằng việc cơ cấu lại các bộ ngành có nguy cơ tạo ra sự phân rẽ và rời rạc giữa các cơ quan và bộ ngành.

Sự thiếu rõ ràng trong việc làm rõ vai trò và trách nhiệm của các bộ mới sẽ dẫn tới sự xao nhãng và chậm trễ trong các công việc liên quan đến Brexit.

Viện nghiên cứu này cũng lưu ý rằng hiện có chỗ khuyết lớn trong chiến lược đàm phán của chính phủ và viện đã đưa ra khuyến nghị rằng các bộ trưởng cần nhanh chóng đưa ra một kế hoạch phù hợp nhằm đạt được một vị thế đàm phán.

Đồng thời, chính phủ cũng cần đưa ra một cơ cấu rõ ràng hơn để các ngành và các chính trị gia, đặc biệt là Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon có thể tư vấn về vấn đề đàm phán liên quan đến Brexit.

IG dẫn nhận định của giới quan sát cho rằng Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May sẽ giữ lập trường kiểm soát biên giới và điều này đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ gặp phải hạn chế trong việc tiếp cận thị trường chung châu Âu.

Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài cho rằng nước Anh sẽ kích hoạt điều khoản 50 để bắt đầu tiến trình đàm phán rời khỏi EU vào tháng 1/2017 và quá trình đàm phán này sẽ kết thúc trước khi diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu khóa tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.