KINH TẾ DỰ BÁO

OPEC dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ tái cân bằng trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNSau khi giá dầu mỏ sụt giảm mạnh, chọc thủng đáy 28 USD/thùng, ngày 18/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo "một quá trình tái cân bằng" sẽ bắt đầu trong năm 2016 này .

OPEC dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ tái cân bằng trong năm 2016. Ảnh: Reuters

Nếu dự báo chính xác, điều này đồng nghĩa với việc chiến lược duy trì sản lượng dầu của OPEC để bảo vệ thị phần của mình đã thành công bất chấp giá dầu rơi xuống mức dưới ngưỡng 30 USD/thùng, từ mức 100 USD/thùng năm 2014.

Theo báo cáo hàng tháng của OPEC, các phân tích cho thấy trong năm 2016, mức cung sẽ chi phối thị trường và đánh dấu năm bắt đầu quá trình tái cân băng của thị trường dầu mỏ thế giới.

Sau 7 năm tăng liên tục sản lượng, năm 2016 này sẽ chứng kiến việc các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC giảm sản lượng do những tác động của cắt giảm đầu tư.

Dự kiến, sản lượng của các nước ngoài OPEC trong 6 tháng tới sẽ bị ảnh hưởng mạnh từ giá dầu thấp kéo dài với mức giảm từ 270.000 - 660.000 thùng/ngày, xuống còn khoảng 56,21 triệu thùng/ngày. OPEC cũng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ ở mức 94,17 triệu thùng/ngày.

Giá dầu mỏ đã giảm xuống mức dưới 28USD/thùng trong ngày 18/1 do xuất hiện nhiều lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung "vàng đen" ngày càng trầm trọng sau khi các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ, cho phép quốc gia này nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô và những quan ngại về sự tăng trưởng chậm của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trước đó, hồi đầu tháng 12/2015, OPEC đã quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác bất chấp tình trạng cung vượt cầu đang diễn ra khiến giá dầu thế giới giảm mạnh, ước tính lên đến 32 triệu thùng/ngày.

OPEC gồm 12 quốc gia thành viên ở cả Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh, hiện cung cấp khoảng 30% lượng dầu mỏ trên thế giới./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.