Các tập đoàn dầu mỏ sẽ tiếp tục cắt giảm đầu tư
Với khoảng 37 USD/thùng, giá dầu thô hiện ở mức quá thấp so với mức cần thiết 60 USD/thùng để các doanh nghiệp lớn như Total, Statoil và BP có thể cân bằng nguồn tài chính của mình.
Trước xu hướng giá dầu “lao dốc” và chưa có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp dầu mỏ này sẽ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu, bán tài sản, cắt giảm việc làm và trì hoãn các dự án lớn.
Các tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ như Chevron và ConocoPhillips đã công bố kế hoạch cắt giảm 25% ngân sách trong năm 2016. Trong khi đó, tập đoàn Royal Dutch Shell cũng khẳng định sẽ cắt giảm chi tiêu thêm 5 tỷ USD nếu kế hoạch mua lại Tập đoàn BG được tiến hành.
Mức đầu tư vào lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ toàn cầu dự đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua vào năm 2016 ở mức 522 tỷ USD, tiếp sau mức giảm 22% tương đương 595 tỷ USD trong năm 2015. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1986, đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ trên thế giới giảm trong hai năm liên tiếp.
Trừ một số ít các dự án lớn được phê duyệt trong năm 2015, bao gồm dự án Appomattox của Shell tại Vịnh Mexico và mỏ Johan Sverdrup trị giá 29 tỷ USD của tập đoàn Statoil tại Biển Bắc, năm 2016 dự đoán sẽ có rất ít dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.
Các dự án có thể được thực hiện trong năm 2016 gồm có dự án Mad Dog giai đoạn 2 của Tập đoàn BP tại Vịnh Mexico, dự kiến đầu tư ít nhất 10 tỷ USD, chỉ bằng một nửa so với ước tính ban đầu, và kế hoạch của Chevron mở rộng dự án Tengiz ở Kazakhstan.
Các nhà đầu tư sẽ cắt giảm chi phí bằng cách cắt giảm quy mô các dự án, thương lượng lại các hợp đồng cung ứng và sử dụng các công nghệ đơn giản hơn.
Chuyên gia phân tích dầu mỏ và khí đốt tại BMO Capital Markets, ông Brendan Warn nhận định sau sự đầu tư rầm rộ ở nửa đầu thế kỷ qua khi giá dầu mỏ trên mức 100 USD/thùng, thì hiện các công ty dầu mỏ và khí đốt quốc tế có xu hướng chỉ tập trung vào những hoạt động sinh lợi nhuận nhất.
Các công ty cũng chủ trương giảm quy mô khai thác và chú trọng vào những hoạt động giúp thu hồi vốn cao nhất. Cắt giảm mạnh lực lượng công lao động được dự báo cũng sẽ là xu hướng được các doanh nghiệp dầu mỏ tiến hành trong năm 2016./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch chiều 4/1
15:48' - 04/01/2016
Giá dầu tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch chiều 4/1 trên thị trường châu Á, sau khi Saudi Arabia cắt quan hệ ngoại giao với Iran do tranh cãi về vụ Saudi Arabia hành quyết một giáo sĩ dòng Shiite.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường nguyên liệu thế giới: Năm 2016 có còn khó khăn?
15:33' - 04/01/2016
Sau năm 2015 được coi là tồi tệ nhất đối với các công ty hay doanh nghiệp dầu khí và khai mỏ, giới đầu tư băn khoăn rằng liệu còn cơ hội nào trên thị trường hàng hóa nguyên liệu hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Các tập đoàn dầu mỏ ConocoPhillips đã công bố kế hoạch cắt giảm 25% ngân sách trong năm 2016. Nguồn: wsj