1. >

Petrobras lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil vừa thông báo kế hoạch sa thải 12.000 nhân viên thông qua hình thức thôi việc tự nguyện.

Petrobras lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên

Petrobras lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên. Ảnh: Forbes

Quyết định này nhằm công ty dầu mỏ lớn nhất Brazil tiết kiệm khoản 33 tỷ real (tương đương 9,25 tỷ USD) cho đến năm 2020. 

Thông cáo báo chí của Petrobras nêu rõ ban lãnh đạo tập đoàn đã nhất trí phương án cắt giảm nhân viên và đây một phần trong kế hoạch quản lý trong thời gian tới. Petrobras cho biết đang cân nhắc con số 12.000 việc làm bị cắt giảm trong tổng số 57.000 nhân viên. Chi phí đền bù cho số nhân viên nghỉ việc ước tính khoảng 1,23 tỷ USD. 

Hồi năm 2014, tập đoàn này cũng đã cắt giảm 6.254 người theo hình thức thôi việc tự nguyện. Hiện tại, Petrobras đang trong giai đoạn tái cơ cấu và phải đương đầu loạt rắc rối như các khoản nợ, nguồn thu giảm do giá dầu tụt dốc, và nhiều quan chức của tập đoàn này bị bắt giữ do dính líu vào vụ bê bố tham nhũng. Trước đó, Petrobras cũng buộc thôi việc đối với 43% trong tổng số 5.300 giám đốc điều hành và quản lý của tập đoàn, đa số là những người có lương và hưởng bộc lộc cao. 

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.