BNEWS Pfizer đã đồng ý nộp khoản tiền 785 triệu USD cho Chính phủ Mỹ để giải quyết vụ bê bối liên quan tới một công ty của tập đoàn này đã bán thuốc với giá quá cao cho chương trình bảo hiểm của chính phủ.
Thông báo ngày 27/4 của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Wyeth, doanh nghiệp thuộc tập đoàn Pfizer, bị cáo buộc đã cố ý báo sai giá hai loại thuốc Protonix chuyên dùng để điều trị hiện tượng trào ngược acid trong giai đoạn 2001 - 2006, thời điểm trước khi công ty này sáp nhập vào Pfizer năm 2009.
Trong thỏa thuận, Wyeth và Pfizer đều thừa nhận những cáo buộc của chính phủ và để tránh bị kiện ra tòa, tập đoàn dược phẩm đã chấp nhận nộp 413,2 triệu USD cho chính phủ liên bang và 371,4 triệu USD cho các chương trình bảo hiểm y tế Medicaid.
Theo chương trình Medicaid của Chính phủ Mỹ dành cho người nghèo và người khuyết tật, các hãng dược phẩm phải báo mức giá thuốc thấp nhất cho các bệnh viện thuộc chương trình hỗ trợ nói trên của chính phủ.
Tuy nhiên, Wyeth đã không báo giá ưu đãi cho hai loại thuốc Protonix mà hãng này phân phối cho hàng nghìn bệnh viện trên cả nước Mỹ và "ỉm đi" khoản tiền chênh lệch hàng trăm triệu USD./.
- Từ khóa:
- Pfizer
- Bộ Tư pháp Mỹ
- tập đoàn Pfizer
- thuốc Protonix
Tin liên quan
Hãng dược phẩm danh tiếng Pfizer và Allergan sáp nhập trong thương vụ "khủng"
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ đã đạt được thỏa thuận mua lại đối thủ Allergan của Ireland trong hợp đồng có giá trị lên tới 160 tỷ USD, ghi dấu thương vụ kỷ lục trong lịch sử ngành dược phẩm thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.









