Pháp nêu điều kiện để Anh được tiếp cận thị trường chung EU
Anh cần thời gian để chuẩn bị cho tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), tuy nhiên London cũng phải lựa chọn giữa việc chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối để được tiếp cận thị trường chung EU, hoặc sẽ bị EU áp đặt một số hạn chế về thương mại.
Tuyên bố trên đã được Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May ngày 21/7 tại thủ đô Paris.
Tại cuộc họp báo trên, nhà lãnh đạo Pháp thừa nhận Chính phủ mới ở Anh cần có thời gian để chuẩn bị trước khi bắt đầu thương lượng rời khỏi "ngôi nhà chung", song ông cũng nhấn mạnh tiến trình thương lượng diễn ra "càng sớm càng tốt" vì lợi ích của cả Anh và các nước thành viên EU.
Tổng thống Hollande bày tỏ tôn trọng quyết định của người dân Anh chia tay EU, song cũng cứng rắn khẳng định sẽ không có bất cứ cuộc thương lượng nào trước khi Anh chính thức đệ đơn xin rút khỏi EU.
Ông nhấn mạnh Anh cần tôn trọng nguyên tắc tự do đi lại của EU nếu còn muốn duy trì là một phần của thị trường chung EU, đồng nghĩa với việc London phải cho phép các công dân EU được tự do vào biên giới nước này.
Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ mong muốn tiến trình thương lượng về việc Anh rời khỏi EU phải được thực hiện một cách "yên bình, có trật tự và mang tính xây dựng" để có lợi nhất cho cả Anh và các nước EU.
Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Anh sẽ cân nhắc biện pháp kiểm soát việc đi lại của một số cá nhân từ các nước EU vào Anh, bởi đây là nguyện vọng của đa số người dân Anh đã được phản ánh trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6.
Nhà lãnh đạo Anh cũng bày tỏ mong muốn có thể đạt được thỏa thuận thương mại về hàng hóa và dịch vụ giữa Anh và các nước thành viên EU bởi bà cho rằng đây là vấn đề quan trọng với cả hai phía.
Một lần nữa, bà khẳng định cho đến cuối năm 2016 Anh sẽ không kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon - một thủ tục bắt buộc để bắt đầu tiến trình đưa Anh ra khỏi EU.
Nữ Thủ tướng Anh cũng bày tỏ quyết tâm "duy trì quan hệ kinh tế gần gũi nhất có thể" giữa London và Paris sau Brexit.
Pháp là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Theresa May trên cương vị Thủ tướng Anh.
Trước đó, bà đã đến Đức và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Angela Merkel./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Estonia sẽ thay Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên EU
16:27' - 21/07/2016
Ngày 20/7, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu ÂU Donald Tusk thông báo Estonia sẽ thay thế Anh đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Đức, Anh cam kết thúc đẩy quan hệ
07:41' - 21/07/2016
Ngày 20/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Anh Theresa May đang ở thăm Berlin bày tỏ tin tưởng tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt và hữu nghị giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU muốn có "cuộc ly hôn nhẹ nhàng" với Anh
11:40' - 20/07/2016
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Anh cần hướng tới một cuộc "ly hôn nhẹ nhàng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.