1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika tại Tp. Hồ Chí Minh

Facebook Share

BNEWS.VN Các ca bệnh đều được phát hiện thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh mà Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai.

Phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika tại Tp. Hồ Chí Minh

Phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika tại Tp. Hồ Chí Minh . Ảnh: Reuters

Theo Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh, đến ngày 31/10, trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika.

Trước tình hình đó, sáng 31/10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh nhằm tìm các giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng của virus Zika.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định: Tp. Hồ Chí Minh có dân số đông, giao lưu, đi lại nhiều, vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở, ý thức phòng bệnh của một bộ phận người dân vẫn chưa cao.

Trong khi đó, thành phố cũng đang trong cao điểm mùa bệnh sốt xuất huyết. Do cùng một véc tơ truyền bệnh là muỗi vằn nên việc phát sinh thêm các trường hợp nhiễm virus Zika là không thể tránh khỏi.

Trước đó, ngày 30/10, Cục Y tế dự phòng đã khẳng định, trường hợp bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh là do nhiễm virus Zika. Vì vậy, tại buổi làm việc với Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương tìm các biện pháp bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Cần tập trung tư vấn, tầm soát và bảo vệ cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn này - ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần thực hiện việc khám thai tốt để theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và thai nhi. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nên đi xét nghiệm để được tư vấn, đồng thời thực hiện phòng tránh muỗi đốt như Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Như vậy, đến thời điểm này, tại Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 17 trường hợp ở Tp. Hồ Chí Minh; tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đăk Lăk, mỗi tỉnh có 1 trường hợp nhiễm virus Zika./.

Xem thêm các tin về virus Zika Tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.