1. >

Phát hiện ca lao siêu kháng thuốc đầu tiên ở Đồng Nai

Facebook Share

BNEWS.VN Thông tin từ Bệnh viện Phổi Đồng Nai cho biết, bệnh viện đang điều trị lao siêu kháng thuốc cho ông Nguyễn Thế H (62 tuổi, ngụ thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).

Phát hiện ca lao siêu kháng thuốc đầu tiên ở Đồng Nai

Đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào tháng 9/2015, bệnh nhân Nguyễn Thế H nhập viện điều trị bệnh lao kháng đa thuốc. Sau thời gian dài điều trị, bệnh tình không tiến triển, xét nghiệm vẫn dương tính với vi khuẩn lao. Bệnh viện Phổi Đồng Nai đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đi xét nghiệm tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Thành phố Hồ Chí Minh), kết quả cho thấy bệnh nhân bị lao siêu kháng thuốc.

Bác sĩ Bùi Văn Thịnh, Trưởng khoa Lao nam và Lao kháng thuốc - Bệnh viện Phổi Đồng Nai cho biết, dù bệnh nhân bị lao siêu kháng thuốc nhưng vẫn đáp ứng phác đồ điều trị lao kháng đa thuốc nên tiếp tục được điều trị và theo dõi tại bệnh viện.

Hiện tình trạng của bệnh nhân tiếp tục được cải thiện, tăng cân, phim phổi đẹp, kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn lao. Nếu hết thời gian phác đồ điều trị, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tiếp tục âm tính với vi khuẩn lao sẽ được công bố khỏi bệnh hoàn toàn.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đồng Nai, bệnh lao siêu kháng thuốc là loại bệnh nguy hiểm, tiến triển trong trường hợp bệnh nhân bị lao kháng đa thuốc nhưng phát hiện muộn, không được điều trị đúng cách, không tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ hoặc do lây nhiễm từ người bị lao siêu kháng thuốc trước đó.

Bệnh lao siêu kháng thuốc ngoài kháng các loại thuốc uống điều trị lao còn kháng các loại thuốc chích nên điều trị rất khó khăn, thời gian điều trị kéo dài, thuốc có nhiều tác dụng phụ gây thiếu máu nặng, loạn nhịp tim, có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Khánh, lao là loại bệnh dễ lây lan, để hạn chế nguồn lây lao siêu kháng thuốc, bệnh viện đã bố trí khu điều trị lao kháng đa thuốc riêng biệt, có khoảng cách an toàn, hoàn toàn cách ly với các khu điều trị bệnh phổi và các bệnh lao khác.

Bệnh viện Phổi Đồng Nai khuyến cáo người dân khi gặp những triệu chứng như: Ho kéo dài, dùng nhiều thuốc điều trị nhưng không khỏi, sốt nhẹ về chiều, sụt cân, người mệt mỏi nên chủ động đến khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh trường hợp bệnh để lâu ngày gây nguy hiểm tới tính mạng./.

>> Bệnh thủy đậu và một số quan niệm sai lầm dẫn đến biến chứng nguy hiểm

>> TP Hồ Chí Minh cảnh báo phòng bệnh do thời tiết bất thường

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.