1. >

Phong điện vươn lên dẫn trước điện hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu của các tổ chức công nghiệp toàn cầu, công suất phát phong điện trên toàn thế giới đã lên tới 432,42 gigawatt (GW) trong năm 2015.

Phong điện vươn lên dẫn trước điện hạt nhân

Phong điện vươn lên dẫn trước điện hạt nhân. Ảnh: TTXVN

Số liệu trên tăng 17% so với năm 2014 và lần đầu tiên cao hơn công suất phát điện hạt nhân. 

Hội đồng Phong điện toàn cầu có trụ sở tại Brussel (Bỉ) cho biết công suất phát điện của các cối xay gió mới được xây lắp năm 2015 đạt kỷ lục 63,01 GW, tương đương với khoảng 60 lò phản ứng hạt nhân.

Trong khi đó, Hiệp hội Hạt nhân thế giới có trụ sở tại London (Anh) cho biết công suất phát điện hạt nhân trên toàn thế giới là 382,55 GW tính tới ngày 1/1/2016.

Cả phong điện và điện hạt nhân đều được coi là nguồn năng lượng thay thế cho điện sản xuất từ nhiên liệu hoá thạch nhằm làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Năng lượng từ sức gió đã thu hút được sự quan tâm nhờ những cải tiến về công nghệ giúp làm giảm đáng kể chi phí phát điện, trong khi điện hạt nhân vẫn đang vấp phải sự phản đối sau vụ rò rỉ chất phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản hồi năm 2011.

Theo Hội đồng Phong điện toàn cầu, phong điện là nguồn năng lượng dẫn đầu trong quá trình chuyển từ nhiên liệu hoá thạch sang nhiên liệu tái tạo.

Trung Quốc đứng đầu các nước trên thế giới về công suất phát phong điện với 145,1 GW, tiếp đó tới Mỹ với 74,47 GW, Đức 44,95 GW, Ấn Độ 25,09 GW và Tây Ban Nha 23,03 GW. Nhật Bản hiện đã sản xuất được 3,04 GW phong điện./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.