Tầm quan trọng của điện hạt nhân và than trong quy hoạch điện mới
Hệ thống điện Việt Nam trong những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ, sản lượng điện thương phẩm đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 13,5%/năm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong xu thế đối phó với nguy cơ cạn kiệt nguồn năng lượng truyền thống hiện nay, Việt Nam lựa chọn điện hạt nhân và than đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch điện mới.
Chính phủ đã nhấn mạnh và đề cập trong Đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII) và Dự án Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 (gọi tắt là Điều chỉnh Quy hoạch than 60).
Điều chỉnh Quy hoạch than 60 – không phát triển thêm điện than Mục tiêu của Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam tại Quyết định 1855/QĐ-TTg nêu rõ: “Phấn đấu đảm bảo cung cấp năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó năng lượng sơ cấp năm 2010 đạt khoảng 47,5-49,5 triệu TOE (tấn dầu quy đổi) đến năm 2020 đạt khoảng 100-110 triệu TOE, đến năm 2025 khoảng 110-120 triệu TOE và đến năm 2050 khoảng 310-320 triệu TOE”.Như vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng cho công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, giải pháp lựa chọn cách tận dụng tài nguyên năng lượng trong nước một cách hợp lý, kết hợp giữa nhập khẩu điện, nhập khẩu than, khí LNG với tỉ trọng thích hợp.
Quy hoạch than 60 cũng chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến không thực hiện được các mục tiêu của quy hoạch; nêu quan điểm phát triển bền vững ngành than; công tác quy hoạch thăm dò, khai thác, sàng tuyển, chế biến than; hạ tầng phục vụ khai thác than; việc cân đối cung cầu và định hướng xuất, nhập khẩu than… Vì vậy, cần tiếp tục bổ sung, xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp chiến lược phát triển năng lượng quốc gia. Trong cuộc họp về quy hoạch, chiến lược phát triển ngành điện, ngành than thời gian tới, được tổ chức gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ mục tiêu điện, than phải bảo đảm các yêu cầu cho tăng trưởng, phát triển đất nước với tầm nhìn cho hàng chục năm tới. Tính toán, cân đối đủ điện, than và phải có dự phòng; bảo đảm chất lượng, hiệu quả, an toàn; sử dụng tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu hao điện năng; bảo đảm an toàn tuyệt đối đối với hệ thống hạ tầng về điện, than, hạn chế thấp nhất sự cố liên quan.Đặc biệt, phải kiểm soát, bảo vệ tốt vấn đề về môi trường, nhất là kiểm soát chặt chẽ các nhà máy điện than; rà soát, tính toán kế hoạch phát triển tất cả các nhà máy điện than, không phát triển thêm điện than, tiến tới thay than bằng khí. Thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế trong cắt giảm khí phát thải; thúc đẩy phát triển mạnh điện tái tạo trong đó có xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư làm điện mặt trời, điện gió...
Theo quy hoạch than 60, phát triển ngành than đến năm 2020 có xét triển vọng đến năm 2030, sản lượng than thương phẩm sản xuất than toàn ngành than năm 2020 đạt 60-65 triệu tấn và năm 2030 là trên 75 triệu tấn. Than trong nước sản xuất ra không chỉ cung cấp cho ngành điện mà còn cho các ngành kinh tế quốc dân khác nên lượng than thiếu hụt giải quyết cho ngành điện phải nhập khẩu. Tuy nhiên khối lượng than cung cấp cho điện ngày càng lớn, trước tình thế này thì việc hướng tới phát triển điện hạt nhân là xu thế tất yếu. Điều chỉnh Quy hoạch điện VII – Tiếp tục phát triển điện hạt nhân Đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VII có vai trò ảnh hưởng đặc biệt quan trọng không chỉ đối với phát triển ngành điện nói riêng mà còn đối với toàn bộ nền kinh tế quốc dân nói chung. Những nội dung Điều chỉnh của Quy hoạch điện VII không những làm cơ sở cho việc quản lý và điều hành ngành điện của các cơ quan quản lý nhà nước mà còn có ý nghĩa định hướng cho các nhà đầu tư quan tâm vào phát triển ngành điện.Đại diện Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương nhấn mạnh chủ trương phát triển điện hạt nhân ở nước ta đã được đề cập đến từ đầu trong quá trình xây dựng Quy hoạch điện VII trước đây. Từ đó cho đến nay, công tác thăm dò địa chất, thủy văn, môi trường… và quy hoạch địa điểm xây dựng hai Nhà máy Điện Hạt nhân ở Ninh Thuận đã được tiến hành. Công tác đào tạo nhân lực liên quan đến xây dựng, vận hành, bảo đảm an toàn phóng xạ… đối với nhà máy điện hạt nhân đang triển khai tích cực.
Điện hạt nhân là sự lựa chọn thích hợp, góp phần thay thế các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt đối với nước đang phát triển như Việt Nam sử dụng công nghệ nhà máy điện hạt nhân từ các nước tiên tiến sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các ngành công nghiệp nội địa phát triển.Vì vậy, điện hạt nhân trở thành nhiệm vụ mang tầm chiến lược quốc gia. Nhấn mạnh về tầm quan trọng của điện hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương đã được Trung ương, Quốc hội thông qua về điện hạt nhân với yêu cầu chặt chẽ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, hiệu quả.
Do nhu cầu sử dụng điện của Việt Nam trong chiến lược cũng như quy hoạch ngày càng tăng, cuộc khủng hoảng cung – cầu điện năng sẽ ngày càng gay gắt, phát triển điện hạt nhân là giải pháp tất yếu. Điện hạt nhân là sự hội tụ những ưu điểm về công nghệ và kinh tế và thích ứng với sự “hồi sinh” của điện hạt nhân trên thế giới dù vẫn còn những lo lắng về tính an toàn lò phản ứng hạt nhân và việc chôn cất chất phóng xạ. Sự vận hành an toàn của hàng trăm lò phản ứng rải rác trên thế giới cũng như sự xuất hiện nhiều biện pháp an toàn đã đem lại niềm tin cho dân chúng đối với công nghệ điện hạt nhân. Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), “vòng đời” của dự án nhà máy điện hạt nhân kéo dài tới 60 năm, cao hơn nhiều các loại dự án nguồn điện khác (thủy điện công suất lớn chỉ 40 năm, nhiệt điện than 30 năm, tuabin khí chu trình hỗn hợp 25-30 năm…). Do vậy, giá điện bình quân cả đời dự án nhà máy điện hạt nhân là có tính hấp dẫn, cạnh tranh được so với giá điện bình quân của các loại nguồn điện khác. Chính vì vậy, phát triển điện hạt nhân có vai trò quan trọng và trở thành nhiệm vụ mang tầm chiến lược quốc gia hiện nay. Để đảm bảo đủ sản lượng điện cho phát triển kinh tế - xã hội cũng như góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương bổ sung, hoàn thiện Đề án Điều chỉnh Quy hoạch điện VII và dự án Điều chỉnh Quy hoạch than 60 để trình Chính phủ xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2016, bảo đảm năng lượng phục vụ các mục tiêu phát triển giai đoạn 2016-2020 và xa hơn nữa là đến năm 2030./.- Từ khóa :
- điện hạt nhân
- nhà máy điện hạt nhân
- Việt Nam
- Ninh thuận
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cập nhật tình hình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia
11:08' - 30/01/2016
Theo đánh giá của IAEA, trong phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, Việt Nam có nhiều bước tiến đáng ghi nhận nhưng hiện Việt Nam còn nhiều việc phải làm trước khi hoàn thành giai đoạn 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai dự án thành phần xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
07:03' - 30/01/2016
Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án đầu tiên trong Chương trình phát triển điện hạt nhân của Việt Nam do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có đủ nhân lực khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vận hành
17:39' - 27/01/2016
Việt Nam có kinh nghiệm tới 32 năm vận hành an toàn lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Các nhà khoa học Việt Nam đã tích lũy các kiến thức về thực nghiệm và tính toán thông số vật lý–kỹ thuật lò phản ứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36' - 07/06/2025
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhưng không đánh đổi chất lượng công trình
12:46' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu cần có giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thi công, nhất định phải bù lại khoảng thời gian gỡ vướng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa số bảo vệ người tiêu dùng
12:24' - 07/06/2025
Mã số, mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em
10:25' - 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy các doanh nghiệp Estonia triển khai các dự án tại Việt Nam
21:56' - 06/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với một số tập đoàn kinh tế lớn của Estonia để thúc đẩy triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.