Quảng Ngãi giải bài toán thiếu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh
Tham dự đối thoại có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ; đại diện các ngân hàng, quỹ tín dụng, sở, ngành và gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ cho biết: Việc tổ chức hội nghị nhằm khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn tín dụng với mức lãi suất hợp lý, giúp các doanh nghiệp phát triển; đồng thời, góp phần quản lý chặt chẽ nợ xấu, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Trong gần 9 tháng của năm 2017, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 385 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên toàn tỉnh lên 4.150 doanh nghiệp. Tổng vốn đăng ký đạt trên 12 ngàn tỷ đồng, tăng gấp 16 lần so với cùng kỳ.Tuy nhiên, khu vực kinh tế tư nhân đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp, điển hình là vấn đề thiếu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Trong khi lượng vốn huy động trên địa bàn tại các tổ chức tín dụng rất dồi dào và tăng trưởng ổn định.
Cụ thể là gần 9 tháng qua, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức ngân hàng trên địa bàn tỉnh đạt gần 40 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước; trong khi tăng trưởng tín dụng có phần chậm lại, tổng dư nợ tín dụng chỉ đạt trên 36 ngàn tỷ đồng.
Theo ông Phạm Trường Thọ, vấn đề thiếu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh thể hiện rõ nhất tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, các hợp tác xã, chủ trang trại. Mặc dù, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều ưu tiên về lãi suất và tín dụng đối với khu vực này nhưng gần 9 tháng qua, dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ đạt 6 tỷ đồng; doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ đạt 96 tỷ đồng.Điều này cho thấy khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này trên địa bàn tỉnh còn rất hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã nêu các vấn đề, những vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, tập trung vào những nội dung: ngân hàng cần linh hoạt hạng mức tín dụng; thời gian cho vay chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn vay; hợp tác xã chưa được thế chấp tài sản của hợp tác xã (quyền sử dụng đất của hợp tác xã được Nhà nước giao) để vay vốn, chưa được ngân hàng cho vay vốn tín chấp, chưa có sự ưu đãi trong tiếp cận vốn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp... Đại diện các ngân hàng đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến hoạt động cho vay, tín dụng đối với các cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, nêu rõ những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng với mục tiêu mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, chất lượng tín dụng, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp và người dân. Đại diện các sở, ngành cũng tập trung giải đáp những nội dung kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời giải quyết kiến nghị, khơi thông nguồn vốn tín dụng và ngày càng lành mạnh hóa nguồn vốn tín dụng, đầu tư trên địa bàn tỉnh./.>>> Mở rộng tín dụng thuê mua, giải pháp giúp DNNVV giảm gánh nặng về vốn
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vay vốn tín dụng chính sách
21:24' - 20/09/2017
Ngày 20/9, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Bắc Kạn giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2017.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lý giải về dự thảo Thông tư quy định xếp hạng tổ chức tín dụng
18:17' - 18/09/2017
Gần đây dư luận đặc biệt quan tâm đến bản dự thảo Thông tư quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến.
-
Tài chính & Ngân hàng
NHNN yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ
09:38' - 14/09/2017
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 7295/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện tốt quy định về huy động vốn bằng ngoại tệ.
-
Ngân hàng
Hậu Giang tập trung tăng trưởng tín dụng an toàn
18:25' - 07/09/2017
Từ nay đến cuối năm tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung vào tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Singapore: Động lực mới cho hợp tác thương mại
15:53'
Việc gia tăng hiện diện hàng hóa Việt Nam tại Singapore không chỉ giúp mở rộng xuất khẩu trực tiếp mà còn tạo bàn đạp để doanh nghiệp Việt tiếp cận sâu hơn thị trường khu vực ASEAN và toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
AI và dữ liệu mở động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam
15:41'
Vietnam - Asia DX Summit 2026 nhấn mạnh AI, dữ liệu và chuyển đổi số sẽ trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam hình thành năng lực cạnh tranh mới và hướng tới tăng trưởng hai con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul
15:39'
Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hút mạnh dòng vốn công nghệ chiến lược toàn cầu
15:37'
Diễn đàn VIPC Summit 2026 khẳng định Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn công nghệ toàn cầu, với AI, bán dẫn và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam – Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực tiềm năng
14:56'
Trưa 28/5, tại thủ đô Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Sự hài lòng của người dân là thước đo hoạt động của HĐND các cấp
13:29'
Sáng 28/5, Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đổi mới mạnh mẽ tư duy quản trị địa phương
13:27'
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và phát biểu tại Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
“Bệ đỡ” thể chế mới đưa TP. Hồ Chí Minh bứt phá trong kỷ nguyên phát triển
12:54'
TP. Hồ Chí Minh đã trở thành một siêu đô thị, với một không gian kinh tế - xã hội khổng lồ có quy mô dân số gần 14 triệu người.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân loại 126 đơn vị hành chính cấp xã, phường
12:27'
126 đơn vị hành chính cấp xã, phường của thành phố được phân loại thành 3 nhóm gồm đơn vị hành chính loại I, loại II và loại III.

Gần 9 tháng qua, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức ngân hàng tại tỉnh Quảng Ngãi đạt gần 40 ngàn tỷ đồng. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN