1. >
Hàng hoáBất động sản

Quýt D’Ran "đón" Tết

Facebook Share

BNEWS.VN Trong vụ Tết Bính Thân 2016, các nhà vườn tại thị trấn miền núi D’Ran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cung ứng khoảng khoảng 400 tấn quýt của D’Ran...

Quýt D’Ran "đón" Tết

Các giống quýt hiện đang được trồng phổ biến tại D’Ran gồm quýt tiều, quýt đường, quýt cam, quýt giấy…; trong đó, quýt tiều son có vị ngọt, màu sắc vàng rực rỡ được thị trường ưa chuộng và giá bán cao hơn vào dịp Tết.

Càng gần Tết, ông Huỳnh Văn Thu càng thêm tất bật với vườn quýt rộng hơn 4ha, phủ kín một ngọn đồi trong thôn Phước Thuận 2. Dù được trồng từ 20 năm trước, vườn quýt của gia đình ông Thu vẫn trĩu quả, những cành quýt như muốn chạm xuống đất vì nặng. Do chưa vào đợt cao điểm, nên mỗi ngày ông Thu chỉ hái cầm chừng vài tạ quýt bán cho mối lái.

Quýt D'Ran có vị ngọt, màu sắc vàng rực rỡ được thị trường ưa chuộng. Ảnh: TTXVN

Khi vào cao điểm vụ Tết, từ ngày 20 (âm lịch) trở đi, ông Thu phải thuê thêm gần 100 nhân công để thu hoạch quýt, đóng gói, vận chuyển ra đường lớn rồi gửi theo xe tải về xuôi, cung cấp tận nơi cho bạn hàng ở Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng...

Trung bình mỗi ngày cao điểm, khoảng 5 – 7 tấn quýt thương hiệu “Năm Thu” được chuyển đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Tuy không quy mô như nhà ông Thu, vườn quýt của gia đình ông Nguyễn Văn Hải, thôn Phú Thuận 3 (thị trấn D’Ran) nằm trong thung lũng đầu đèo Ngoạn Mục. Với 2 sào quýt trồng xen với vườn cà phê, dịp Tết năm trước đã đem lại cho gia đình ông mức thu nhập khoảng 70 triệu đồng.

Ông Đặng Trung, cán bộ nông nghiệp UBND thị trấn D’Ran tính toán, với sản lượng trung bình trên 10 tấn/ha, dịp Tết này sẽ có khoảng 400 tấn quýt của D’Ran được tung ra thị trường. Đặc điểm của quýt D’Ran là chất lượng ngon, khi bóc vỏ vẫn còn nguyên sợi tơ trên múi quýt, nên được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Nhà vườn tại D'Ran đang chăm sóc vườn quýt. Ảnh: TTXVN

Quýt được đảm bảo chất lượng ngay trên cây, không sử dụng hoá chất hay giải pháp nào để giữ quýt tươi lâu như những loại trái cây khác.

Ông Huỳnh Văn Thu cho hay: "Để chuẩn bị hàng Tết, mấy tháng nay tôi chỉ tưới nước cho sạch, tuyệt đối không bơm thuốc hoá học nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, qua đó cũng góp phần xây dựng thương hiệu quýt sạch cho vùng D’Ran".

Với kinh nghiệm hàng chục năm trồng quýt, ông Thu đã hình thành một quy trình khép kín cho vườn quýt của gia đình, tự trồng tự hái và tự bán cho các mối tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

“Bằng cách làm này đã cho gia đình tôi thu nhập gần một tỷ đồng mỗi năm, cao hơn khoảng ba lần so với trồng cà phê hoặc trồng cây hồng truyền thống” - ông Thu bày tỏ.

Theo thống kê của UBND thị trấn D’Ran, diện tích cây quýt hiện nay được mở rộng lên trên 30ha, trồng tập trung tại các thôn Phú Thuận 1, Phú Thuận 2. Vào dịp cuối năm, bà con trong vùng bắt đầu thu hái để phục vụ thị trường, đặc biệt cung cấp cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Không chỉ với cây quýt mà cả với nhiều loại nông sản khác, nông dân D’Ran ngày càng ý thức cao về sản phẩm nông nghiệp sạch. Bởi hiện nay, người tiêu dùng đều thông minh và nông dân sản xuất sạch là vừa bảo vệ mình vừa phát triển kinh tế bền vững./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.