1. >

Rà soát, quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương.

Rà soát, quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường

Rà soát, quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường. Ảnh minh họa: TTXVN

Bên cạnh đó, việc mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn phải căn cứ vào tín hiệu của thị trường, nhất là quy mô đàn lợn nái; khuyến khích thay đổi cơ cấu giống và phát triển các giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm và tránh rủi ro. 

Đồng thời, đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, không quá chú trọng phát triển chăn nuôi lợn công nghiệp mà cần chú ý phát triển mô hình chăn nuôi lợn bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi hữu cơ, thế mạnh của loại hình chăn nuôi nông hộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến khích phát triển chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, ở đó có sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong sản xuất, dịch vụ của các Hợp tác xã, tổ hợp tác với các hộ chăn nuôi.

Bên cạnh đó, cần chọn hình thức hỗ trợ các chính sách phát triển thông qua doanh nghiệp, Hợp tác xã, coi điều kiện để các hộ chăn nuôi được thụ hưởng các chính sách phải tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất. Ngoài ra, chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho tiêu dùng nội địa và yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Thời gian qua, việc phát triển chăn nuôi lợn "quá nóng" đang tạo nên sự mất cân đối cung - cầu, gây hệ lụy không nhỏ đối với lĩnh vực chăn nuôi. Đặc biệt, do suất đầu tư của chăn nuôi lợn rất cao, vòng đời dài (bình quân 20 - 30 triệu đồng/lợn nái ngoại, thời gian khai thác khoảng 3 năm).

Vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cảnh báo các địa phương chỉ đạo không tăng quy mô đàn bằng mọi giá ngay cả trong thời điểm giá lợn hơi tăng cao (trên 50.000 đồng/kg), mà cần thay đổi cơ cấu giống, phương thức chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng và kiểm soát tốt thị trường lợn của Việt Nam.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi đang xuống rất thấp, có nơi xuống dưới 30.000 đồng/kg, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, nhất là những hộ chăn nuôi lợn thịt phải mua con giống giá cao và hoàn toàn thức ăn chăn nuôi từ bên ngoài./.

>>> Thịt lợn rớt giá khiến người chăn nuôi gặp khó

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.