TRANG CHỦ > THẾ GIỚI

Romania xem xét lại sắc lệnh liên quan đến tham nhũng gây tranh cãi

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 4/2, Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu tuyên bố chính phủ nước này sẽ hủy bỏ sắc lệnh miễn truy tố một loạt chính trị gia bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước.

Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu. Ảnh: EPA

Sắc lệnh gây tranh cãi này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối diễn ra trên khắp cả nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Sorin Grindeanu cho biết chính phủ nước này sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 5/2 để bãi bỏ sắc lệnh nêu trên.

Ông Grindeanu nhấn mạnh rằng ông không muốn đất nước bị chia rẽ vì sắc lệnh này.

Theo giới quan sát, đây có thể được coi là động thái nhượng bộ của người đứng đầu Chính phủ Romania.

Trước đó một ngày, hàng trăm nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường trên khắp cả nước trong ngày thứ 4 liên tiếp để phản đối việc Chính phủ Romania tuyên bố sẽ kiên quyết triển khai các sắc lệnh miễn truy tố hàng loạt vụ tham nhũng được thông qua ngày 31/1.

Sắc lệnh gây tranh cãi này cho phép miễn truy tố hình sự và không áp dụng án tù đối với các vụ tham nhũng có số tiền dưới 200.000 lei (khoảng 48.000 USD).

Điều này được cho là sẽ giúp hàng chục chính trị gia Romania, trong đó có lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (PSD) cầm quyền tại Romania - ông Liviu Dragnea, thoát tội sau khi bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước.

Những người biểu tình cáo buộc rằng chính phủ đang ngấm ngầm muốn hợp pháp hóa tội tham nhũng, đồng thời khẳng định sẵn sàng tham gia biểu tình vào mỗi đêm./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.