THẾ GIỚI

Sản lượng công nghiệp của Eurozone tăng nhanh nhất trong hơn sáu năm

Facebook Share

BNEWS.VNSản lượng công nghiệp của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng Một tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu năm,

Sản lượng công nghiệp của Eurozone tăng nhanh nhất trong hơn sáu năm. Ảnh: automoview

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), sản lượng công nghiệp của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng Một tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu năm, là một sự chuyển biến tích cực nhưng nhiều nhà kinh tế cho là có thể dễ dàng bị đảo ngược trong những tháng tới, do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Eurostat cho biết, sản lượng công nghiệp của Eurozone trong tháng đầu năm nay tăng 2,1%, mức tăng theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 9/2009 (khi tăng 2,3%) sau khi giảm liên tiếp trong hai tháng trước đó, với mức giảm trong tháng 12/2015 là 0,5%. Mức tăng của tháng Một cũng cao hơn dự báo, với nhận định chung của thị trường là sẽ tăng 1,6%.

Theo Eurostat, sự gia tăng mạnh nói trên chủ yếu là nhờ Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, khi sản lượng của nước này tăng 2,9%. Một quốc gia khác đáng chú ý về sản xuất công nghiệp là Ireland, với mức tăng 12,7%.

Giới phân tích cho rằng các nhà chế tạo đang được hưởng lợi từ một đồng euro xuống giá, giúp cho sản phẩm của họ có khả năng cạnh tranh cao hơn tại các thị trường quốc tế. Giá dầu và nguyên liệu thô thấp cũng đưa đến lợi thế cạnh tranh về giá cho các nhà sản xuất trong khu vực.

Do ngành công nghiệp chiếm khoảng 20% nền kinh tế Eurozone, việc sản lượng tăng mạnh trong tháng Một có thể là một yếu tố tích cực đối với tăng trưởng kinh tế quý I.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng tại châu Âu của Capital Economics, Jack Allen cho rằng xu hướng gia tăng đó có thể chỉ là tạm thời và khảo sát cho thấy ngành công nghiệp vẫn quá yếu, không đủ để có thể giữ cho đà phục hồi kinh tế của khu vực không bị chậm hơn trong năm nay.

Kinh tế Eurozone duy trì tăng trưởng trong năm qua ở một biên độ hẹp và tương đối thấp. Không nhiều nhà kinh tế dự đoán về một sự tăng tốc trong quý I năm nay.

Lê Minh (Theo AP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.