Sản lượng công nghiệp Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong ba tháng
Đây là mức tăng đầu tiên trong ba tháng qua do lượng sản xuất linh kiện điện tử và máy móc tăng.
Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, chỉ số sản xuất của các nhà máy và mỏ quặng đạt 97,8 điểm so với con số cơ sở 100 đặt ra vào năm 2010.
Sản lượng công nghiệp trong tháng 1 tăng cao hơn so với dự báo 3,2% trước đó và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2015 khi chỉ số này đạt 4,1%.
Cụ thể, trong tháng 1, sản xuất trong lĩnh vực máy móc tăng 7,3% do lượng thiết bị dùng cho sản xuất vi mạch, thiết bị cho các nhà máy hóa chất và máy dập tăng.
Lượng thiết bị và linh kiện điện tử cũng tăng 6,3% do nhu cầu ổn định đối với các thẻ nhớ cho điện thoại thông minh, đồng thời lượng thiết bị vận tải cũng tăng 2,9% nhờ duy trì nhu cầu đối với các linh kiện ô tô.
Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản duy trì đánh giá cơ bản về sản xuất, cho rằng sản lượng công nghiệp vẫn có xu hướng dao động do tình hình kinh tế ảm đạm trong tháng 2.
Giới phân tích cũng nhận định số liệu khả quan về sản lượng công nghiệp không thể làm dịu bớt những lo ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi nhiều công ty dự đoán chỉ số này tiếp tục giảm vào tháng 2.
Theo kết quả thăm dò các nhà sản xuất do bộ trên tiến hành, sản lượng công nghiệp dự kiến giảm 5,2% vào tháng 2 và tăng 3,1% vào tháng 3 tới.
Chỉ số về sản lượng công nghiệp được công bố trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tìm cách lý giải tình trạng của kinh tế Nhật Bản sau khi số liệu lạm phát đáng thất vọng (0%) được công bố hồi tuần trước làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng.
Trước đó, ngày 16/2, BOJ đã quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm lần đầu tiên nhằm chống giảm phát trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và kinh tế toàn cầu bất ổn./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành viên BoJ: Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm
13:51' - 26/02/2016
Chính sách lãi suất âm của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Lạm phát trở về mức 0%
09:35' - 26/02/2016
Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 26/2 công bố các số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 1/2016 đã trở về mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thâm hụt thương mại gần 6 tỷ USD
19:51' - 18/02/2016
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết nước này đã thâm hụt thương mại 645,94 tỷ yen (5,7 tỷ USD) trong tháng 1/2016, do hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác giảm sút.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tái khởi động “cuộc chiến tiền tệ”
06:30' - 18/02/2016
Bằng việc áp dụng tỷ lệ lãi suất tiền gửi âm, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã và đang cố gắng trong việc làm giảm giá đồng yen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong ba tháng. Ảnh: businesstimes