1. >

Sắp diễn ra sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Từ ngày 24-26/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi sự kiện ngoại giao đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016.

Sắp diễn ra sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất năm 2016

Các nguyên thủ các nước trong khu vực tham dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào - Myanmar – Việt Nam lần thứ 7 tại Myanmar. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Từ ngày 24-26/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi sự kiện ngoại giao đa phương như: Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phray – Mê Công lần thứ 7 (ACMECS 7); Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào - Myanmar – Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8); và Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mê Công (WEF – Mê Công). Thông tin trên được Bộ Ngoại giao đưa ra tại buổi họp báo diễn ra chiều ngày 10/7.

Bà Phạm Thu Hằng, Vụ phó Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao cho biết, đây là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016. Các hội nghị thể hiện vai trò quan trọng của Việt Nam cũng như trách nhiệm to lớn trong hợp tác tiểu vùng Mê Công nói chung, hợp tác ACMECS và CLMV nói riêng.

Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế cho biết, Hội nghị của Diễn đàn WEF – Mê Công lần đầu tiên được tổ chức tại nước đang phát triển như Việt Nam cho thấy Diễn đàn kinh tế thế giới nhìn nhận và đánh giá cao khu vực Tiểu vùng Mê Công và vai trò của Việt Nam.

Đặc biệt, Hội nghị WEF – Mê Công lần này cũng mở rộng hơn cho khu vực kinh tế tư nhân các nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để khu vực tư nhân các nước trong khu vực tham gia và tiếp xúc vào Diễn đàn kinh tế thế giới, qua đó, tăng cường sự hợp tác đầu tư kinh doanh. Hội nghị Diễn đàn WEF – Mê Công là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh đến bạn bè quốc tế, thúc đẩy các tập đoàn lớn đầu tư kinh doanh vào Việt Nam.

Thông điệp chung của các sự kiện là hướng đến một tiểu vùng Mê Công năng động và thịnh vượng.  Các vấn đề chính được bàn thảo tại hội nghị lần này như: phát triển bền vững sông Mê Công; nâng cao hiệu quả của các nước CLMV và ACMECS; huy động nguồn lực tài chính cho cơ sở hạ tầng khu vực Mê Công; mô hình mới cho công nghiệp hóa ở các nước Mê Công; dỡ bỏ rào cản đối với thương mại; tăng trưởng bao trùm, đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Vũ Quang Minh cũng cho biết, tại Hội nghị WEF – Mê Công lần này, Việt Nam sẽ đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác và thúc đẩy kết nối trong khu vực. Kết thúc Hội nghị sẽ ra Tuyên bố Hà Nội với nhiều nội dung quan trọng. Đáng chú ý, Việt Nam sẽ nỗ lực vận động Diễn đàn Kinh tế thế giới thống nhất tổ chức thành một hội nghị chung vào năm sau.

Các hội nghị dự kiến có sự tham dự của hầu hết nguyên thủ các nước trong khu vực. Đặc biệt, tại Hội nghị CLMV 8 sẽ có sự tham dự của Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?